Phục vụ nhân dân, không có việc gì được xem là nhỏ

0 Hoàng Quân
ANTĐ Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã nêu ra yêu cầu trên với các đồng chí chỉ huy công an phường, đồn, trạm, thị trấn, công an các quận, huyện, thị xã và phòng nghiệp vụ, tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo ANTT quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV-2013, tổ chức chiều qua, 30-9.

Hội nghị được truyền trực tuyến đến 19 địa điểm của CATP, với sự tham gia của các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP.

ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định thăng cấp bậc hàm 
và quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị

Nhìn thẳng trách nhiệm người chỉ huy từ những tồn tại

Theo phân công của Ban Tổ chức, Đại tá Lê Học Thu – Chánh văn phòng CATP đã trình bày báo cáo kết quả công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV. Trong quý III, các lực lượng CATP đã hoàn thành tốt vai trò chủ công giữ vững ANCT địa bàn Thủ đô; kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, kéo giảm trọng án, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong nhân dân, không để tồn tại các tụ điểm phức tạp, kéo dài về hình sự và tệ nạn xã hội. Công tác đảm bảo TTATGT – TTĐT tiếp tục được duy trì. Số vụ TNGT đường bộ, số người chết giảm so với cùng kỳ năm trước, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, đua xe trái phép. Nhiều biện pháp, giải pháp đảm bảo TTATGT-TTĐT đạt hiệu quả, được dư luận người dân đánh giá cao. Trong công tác  xây dựng lực lượng, việc quán triệt và triển khai nghiêm túc Quyết định số 100 của Giám đốc CATP tiếp tục đem lại hiệu quả, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý cán bộ, đảm bảo tinh thần tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật của cán bộ, chiến sỹ.

12 ý kiến phát biểu của Trưởng phòng nghiệp vụ, Trưởng Công an quận, huyện, phường, theo chỉ định của đồng chí Giám đốc, đã làm rõ hơn những giải pháp, đặc biệt xác định trách nhiệm của người chỉ huy đối với những tồn tại ở từng địa bàn, lĩnh vực. Với chỉ huy Phòng CSHS, đồng chí Giám đốc đề nghị phân tích, chỉ ra được những loại tội phạm có dấu hiệu “nóng”, nguyên nhân và biện pháp đấu tranh. Tồn tại được chỉ huy Phòng CSHS nêu ra ở một số địa bàn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, là công tác phòng ngừa chưa thực sự tốt. Bên cạnh đó, có sự chững lại so với thời gian đầu trong thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm được triển khai từ trung tuần tháng 8. 

“Hai loại tội phạm trộm cắp và cố ý gây thương tích vì sao tăng?”, câu hỏi được Thiếu tướng – Giám đốc Nguyễn Đức Chung đặt ra đối với 2 đồng chí trưởng CAH Mê Linh và Thanh Trì, cùng với đề nghị nêu ra được biện pháp phòng ngừa, kéo giảm. Ba đơn vị công an cấp phường là Trung Phụng (Đống Đa), Thành Công (Ba Đình), Quảng An (Tây Hồ), lần lượt trình bày tại hội nghị về tình hình và kết quả đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm ma túy; công tác đảm bảo TTĐT; và phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản của người nước ngoài. Bổ sung cho các ý kiến trên, Thiếu tướng Trần Thùy – Phó  Giám đốc CATP gợi mở biện pháp để phòng ngừa trộm đột nhập, ngoài việc thường trực ý thức cảnh giác và tăng cường nhân viên, quy chế bảo vệ, cần thiết lắp đặt camera ở các cơ quan công quyền, các hộ kinh doanh và nhà dân. “Nên chăng kiến nghị thành phố có quy định đối với các công sở lắp đặt camera để phòng gian, và vận động, hướng dẫn các hộ dân tự trang bị thiết bị này”, Thiếu tướng Trần Thùy nói.

Xây dựng tiêu chí bổ nhiệm cán bộ chỉ huy

“Quý III nói riêng, các lực lượng CATP, từ công an xã, phường đến các phòng nghiệp vụ đều đã cố gắng, nghiêm túc thực hiện các kế hoạch, chỉ tiêu đề ra”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung ghi nhận. Song, đồng chí Giám đốc đã nhắc nhở, phê bình tồn tại ở một số lĩnh vực. Đó là việc chưa đôn đốc sát sao kế hoạch – chủ trương lớn của CATP về giảm tội phạm, tệ nạn ma túy ở 15 địa bàn trọng điểm, và giảm phạm pháp hình sự ở 10 phường, xã. Công tác xem xét, xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sỹ vi phạm còn chậm, thiếu quyết liệt, và theo đồng chí Giám đốc, thì “Quy chế của CATP đã có, nhưng có lúc vẫn không làm đúng. Trách nhiệm chỉ huy một số đơn vị đang có vấn đề”. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị: “Cần cố gắng thực hiện đúng quy trình, quy định, và nhất định chỉ nên làm những việc có lợi cho cái chung, cho tập thể”.

Chỉ rõ 2 vấn đề là tỷ lệ khám phá phạm pháp hình sự chưa đạt chỉ tiêu đề ra, và số vụ phạm pháp hình sự vẫn cao, người đứng đầu CATP nhìn nhận: “Những vụ trộm cắp, đổ chất bẩn vào nhà dân, một bộ phận cán bộ, chiến sỹ có tâm lý coi đó là việc nhỏ, từ đó chậm giải quyết, xử lý; và đây chính là điều dẫn đến ảnh hưởng niềm tin của người dân”. 

Những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới đã được đồng chí Giám đốc đề ra. Đối với công tác giữ vững ANCT, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các lực lượng CATP phải chung sức, chung lòng bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện, kỳ cuộc chính trị, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô; phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, cũng như các kế hoạch mà CATP đã xây dựng. Bên cạnh đó, lực lượng công an cơ sở phải làm tốt công tác nắm tình hình, phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ. Công an cơ sở phải tham mưu cấp ủy, chính quyền chủ động giải quyết khiếu nại ngay từ cơ sở, bằng cách tăng cường đối thoại, nắm chắc tình hình và đề ra giải pháp hữu hiệu.

Tăng cường hoàn thành, vượt các chỉ tiêu của đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, là yêu cầu đầu tiên được đồng chí Giám đốc xác định trên lĩnh vực đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Đối với tội phạm nói chung và những loại tội phạm có dấu hiệu tăng, phòng nghiệp vụ,  các địa bàn phải phân tích được quy luật, khu vực đối tượng phạm tội thường hoạt động, từ đó xây dựng giải pháp phòng ngừa, bắt giữ, kết hợp đưa ra xử điểm các vụ án để tạo sự răn đe, giáo dục. Trong thời gian tới, công tác đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự cần tập trung phòng ngừa trộm cắp địa bàn công cộng ở nhà ga, bến xe, công viên, tội phạm trên tuyến. Phải tăng cường hơn nữa sức mạnh, hiệu quả của 15 tổ công tác “141”, bằng cách nghiên cứu khảo sát, xây dựng và thường xuyên thay đổi chiến thuật, phương pháp làm nhiệm vụ của từng tổ. “Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, từng vấn đề đều phải có bộ phận, cán bộ chuyên nghiên cứu, tổng hợp, phân tích, dự báo, từ đó xây dựng biện pháp, kế hoạch triển khai mới có thể đạt hiệu quả cao”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói.

Tăng cường chống buôn lậu, hàng giả, nắm bắt kịp thời các vụ đổ vỡ bất động sản, những dự án có người dân đi khiếu kiện… là những vấn đề cũng sẽ được các lực lượng CATP tập trung giải quyết, cùng với công tác kiểm tra, xử lý thực phẩm bẩn, kiểm soát chất thải, rác thải bệnh viện. Tới đây, CATP sẽ có kế hoạch đồng bộ, quyết liệt xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông ở địa bàn Hà Nội. Cùng với đó, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo tốt công tác chấp hành pháp luật, tạm giam, tạm giữ.

Đề cập đến công tác xây dựng lực lượng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu ra 5 vấn đề trọng tâm. Chỉ huy các đơn vị phải làm tốt công tác bình xét thi đua, đảm bảo  bình bầu chính xác, khách quan, dân chủ. Phê bình công tác bổ nhiệm chỉ huy cấp phường, đội ở một số đơn vị còn chậm, đồng chí Giám đốc giao Phòng Tổ chức cán bộ sớm xây dựng tiêu chí bổ nhiệm chỉ huy cấp đội, phường. Và một trong những “tiêu chí cứng” là người chỉ huy phải tinh thông kiến thức, thực hành tin học. Bắt đầu từ ngày 1-10, những cán bộ được bổ nhiệm sẽ phải kiểm tra trình độ tin học, nếu chưa đạt sẽ phải học, kiểm tra lại đến khi nào được mới bổ nhiệm. Liên quan đến trách nhiệm chỉ huy các đơn vị đối với việc xây dựng báo cáo tổng kết năm 2013, chương trình hành động năm 2014, đồng chí Giám đốc yêu cầu phải nêu, chọn ra được khâu đột phá, để làm sao đưa chất lượng công tác lên mức cao hơn. Người chỉ huy phải xác định được tính chất đặc biệt quan trọng của công tác quản lý cán bộ; phải quản lý cán bộ, chiến sỹ bằng công việc, bằng tình cảm và trách nhiệm với công việc. “Hãy chăm lo đến công tác cán bộ, bởi đó chính là tương lai của tập thể, của đơn vị”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thăng cấp bậc hàm từ Thượng tá lên Đại tá đối với đồng chí Nguyễn Hồng Thái - Trưởng CAH Phú Xuyên; và công bố quyết định bổ nhiệm, điều động luân chuyển chỉ huy một số phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện thuộc CATP.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top