Phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Dẫn đoàn an toàn tuyệt đối, chính xác từng phút

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ còn vài ngày nữa, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội - Thành phố vì hòa bình. Ngay từ lúc này, các phương án đảm bảo TTATGT đang được Phòng CSGT, CATP Hà Nội phối hợp với Cục CSGT (Bộ Công an) và các lực lượng chức năng xây dựng, triển khai quyết liệt..

ảnh 1

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong công tác đảm bảo TTATGT đó chính là đón, dẫn đoàn. Đối với CBCS làm công tác dẫn đoàn, yêu cầu về sự an toàn, độ chính xác, chặt chẽ... luôn  khắt khe hơn rất nhiều lần.

Chủ động từng chi tiết nhỏ nhất

Trụ sở của Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT, CATP Hà Nội “đóng” ở phố Thái Hà, những ngày này luôn nhộn nhịp xe dẫn đoàn vào, ra. Đứng ở khu vực tập kết xe ô tô,  Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn cẩn thận kiểm tra lốp của từng chiếc xe. Đối với chiếc xe nào cảm thấy chưa yên tâm, ngoài việc trực tiếp lên lái thử, anh còn yêu cầu bộ phận kỹ thuật đưa máy móc ra để kiểm tra, căn chỉnh đúng  thông số kỹ thuật của từng phương tiện theo tiêu chí nhà sản xuất. Không chỉ có ô tô, ngay cả những mô tô dẫn đoàn, các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn cũng luôn được chỉ huy Đội Tuần tra dẫn đoàn đặt lên hàng đầu. 

Trưởng thành từ người lính tuần tra dẫn đoàn, và giờ là chỉ huy của đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Hải coi đó là niềm vinh dự, tự hào. Từng trực tiếp dẫn không biết bao nhiêu đoàn nguyên thủ của thế giới đến Việt Nam, nhưng đối với những cuộc đón, dẫn Tổng thống Mỹ, luôn để lại trong Trung tá Nguyễn Văn Hải và tất cả CBCS những cảm xúc rất đặc biệt.

“Yêu cầu an ninh, đón, dẫn của đoàn Tổng thống Mỹ luôn đặt ở mức chính xác đến tuyệt đối. Còn nhớ, những ngày diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, quy tụ rất nhiều nguyên thủ hàng đầu thế giới. Lực lượng CSGT Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc công tác đón, dẫn đoàn, đặc biệt phải kể đến các phương án dẫn đoàn của Tổng thống Mỹ, Nga, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình...”- Trung tá Nguyễn Văn Hải nhớ lại.

Đối với chỉ huy và CBCS làm công tác đón, dẫn đoàn, bản thân các anh luôn tâm niệm một nguyên tắc bất di bất dịch: “Đã ngồi lên xe dẫn thì các yêu cầu về đảm bảo tuyệt đối an toàn, chính xác... luôn đặt ở mức cao nhất”. Để đạt được kết quả trên, CBCS phải có sự chủ động. Chủ động tất cả các khâu, từ việc khảo sát, xây dựng kế hoạch, phương án dẫn.

Cần hiểu ở đây, dù đoàn khách nhỏ hay lớn, không bao giờ lực lượng dẫn đoàn “đóng đinh” ở một phương án duy nhất, mà bao giờ ít nhất cũng phải có tới 3 phương án dự phòng. Đối với mỗi phương án này, các yêu cầu về an toàn, sự chính xác, chi tiết... ở mức cao nhất. Đặt các phương án đón, dẫn lên bàn, không phân biệt được phương án phụ hay chính bởi lúc nào đơn vị cũng có thể đảo phương án. Ngay cả quá trình đón, dẫn, cùng một lúc đơn vị có thể sử dụng tới nhiều phương án khác nhau, nhằm hỗ trợ cho phương án duy nhất.

Bản lĩnh, thân thiện và hiện đại

Nhớ lại dịp đón, dẫn đoàn Tổng thống Mỹ đến Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017, chỉ huy Phòng CSGT cho biết: “Đã là người CSGT dẫn đoàn thì trong mọi nhiệm vụ phải xác định hoàn thành tới 200% yêu cầu đặt ra. Trong các đoàn đón, dẫn nhất là đối với đoàn của Tổng thống Mỹ,  luôn có những tình huống ngoài phương án, kế hoạch có thể phát sinh. Đơn giản nhất là giờ hạ cánh của chiếc Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng có thể thay đổi bất cứ lúc nào, không chính xác so với dự định ban đầu”. 

“Năm 2017, khi đến Thủ đô Hà Nội, Không lực 1 của Tổng thống Mỹ bay lượn nhiều vòng trên bầu trời trước khi hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Trước đó, một chiếc Không lực 1 khác đã hạ cánh để thực hiện phương án an ninh. Và đương nhiên, thời gian đón, dẫn Tổng thống Mỹ cũng lùi lại so với kế hoạch đặt ra. Tuy nhiên, dù thời gian có thay đổi, song yêu cầu về công tác đón, dẫn vẫn luôn được CSGT nói riêng và lực lượng CAND Việt Nam nói chung đảm bảo tuyệt đối an toàn, chính xác” - chỉ huy Phòng CSGT cho biết.

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, chỉ huy Phòng CSGT đánh giá: Nếu như đây là lần thứ hai      Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam, thì Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lại là lần đầu tiên. Sự kiện này là vinh dự, tự hào cho đất nước chúng ta khi Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Điều đó cũng có ý nghĩa quan trọng, bởi ngoài các yếu tố chính trị, ngoại giao, kinh tế, thì sự an ninh, an toàn tuyệt đối của nước ta, đất nước Việt Nam với người dân thân thiện, yêu chuộng hòa bình... được các lãnh đạo thế giới nhìn nhận, tin tưởng, đánh giá cao. 

Chúng ta đều biết trong lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo, nguyên thủ Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở  Singapore, hay cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Kim Jong-un ở làng đình chiến Panmunjom, thì công tác an ninh đã được thắt chặt như thế nào. Dù là đón, dẫn đoàn của Tống thống Mỹ hay Chủ tịch Triều Tiên thì mức độ đảm bảo an ninh, an toàn... luôn ở mức cao nhất, đặt ngang nhau.

Tất cả đều có chung một đáp số duy nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn, chính xác đến từng phút... “Hiện tất cả những khâu chuẩn bị cho công tác đảm bảo TTATGT đang được chúng tôi xây dựng, triển khai. Bằng bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần, trách nhiệm... chúng tôi hứa quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn ANTT, TTATGT, đón, dẫn các đoàn nguyên thủ theo đúng những phương án đã được xây dựng”- Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội khẳng định.

Tự tin, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ

Cho đến ngày 24-2, các phương tiện của Phòng CSGT CATP Hà Nội đã sẵn sàng  thực hiện nhiệm vụ đón, dẫn các đoàn đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên. 

Theo chỉ huy Phòng CSGT, cùng với việc quán triệt nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an và CATP kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Phòng CSGT phối hợp cùng Cục CSGT và đơn vị chức năng đã triển khai, hoàn tất công tác khảo sát phương án đón, dẫn các đoàn đại biểu quốc tế từ sân bay về các địa điểm dự kiến diễn ra Hội nghị, nơi nghỉ ngơi, tham quan và các hoạt động bên lề.

Dưới đây là một số hình ảnh về dàn phương tiện của  CSGT Công an Hà Nội sẽ tham gia công tác đón, dẫn:
ảnh 2

Theo chỉ huy Đội tuần tra dẫn đoàn, đơn vị đã hoàn tất công tác kiểm tra, bảo dưỡng các ô tô dẫn đường và hàng chục mô tô để chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

ảnh 3

Cờ hiệu của phương tiện tham gia các cuộc đón, dẫn

ảnh 4Ô tô chuyên dụng được thiết kế đèn báo, còi hụ, camera hiện đại 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top