Phú Yên: Xuất hiện cúm gia cầm, vịt, gà chết hàng loạt

0 Bình Minh
ANTĐ Tính đến ngày 16-2, có ít nhất hơn 2.000 con vịt của ông Huỳnh Tấn Thành và ông Nguyễn Hà cùng ở thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên) mắc bệnh, hơn 1.000 con chết.
Cùng ngày, ông Đào Lý Nhĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, kết quả lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn vịt của ông Hà và ông Thành cho thấy, có ba mẫu dương tính với cúm A/H5/N1. 

Trước đó, ngày 14-2, ông Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định tiêu hủy hơn 2.000 con vịt này.

ảnh 1
Nuôi vịt chạy đồng ở Phú Yên, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao


Theo ông Nhĩ, “Toàn bộ vịt nuôi tại hộ ông Thành và ông Hà không được tiêm vaccine phòng bệnh. Ngoài các biện pháp bao vây dịch, đơn vị đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương kiểm soát, ngăn chặn lây lan. Nếu dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh sẽ ra quyết định công bố dịch cúm gia cầm, đồng thời cấp phát vaccine tiêm phòng”.

Cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, tại các xã Xuân Phước và Xuân Quang 3, huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên) cũng đã xảy ra tình trạng gia cầm (vịt, gà) của nhiều hộ gia đình bỗng dưng chết hàng loạt. 

Phú Yên hiện có hơn 3,48 triệu con gia cầm (chủ yếu là vịt chạy đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao), sản lượng trứng ước khoảng 114,3 triệu quả/năm, tăng 5,5% so với năm 2012.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), hiện có 9 tỉnh gồm Quảng Ngãi, Nam Định, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Long An, Đắc Lắc và Phú Yên có dịch cúm gia cầm. Ngày 15-2, cơ quan này đã thành lập 15 đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top