Phụ huynh chuẩn bị tâm lý cho con nghỉ học vài ngày vì trời rét

0 Vinh Hương

ANTĐ Hàng chục nghìn học sinh mầm non và tiểu học ở Hà Nội có khả năng vẫn phải nghỉ học thêm 1-2 ngày tới do thời tiết chưa có dấu hiệu ấm lên. Điều này gây khó khăn không ít cho các bậc phụ huynh.

ảnh 1Dù trời rét đậm nhưng học sinh THCS vẫn đi học bình thường

Nghỉ làm để trông con

Đang vào thời điểm sát Tết, các phụ huynh đều bận rộn với công việc cuối năm nay lại thêm nỗi lo phải ở nhà trông trẻ vì trời rét không thể cho con đi học. Mặc dù đã được nhà trường thông báo việc nghỉ học của con từ chiều chủ nhật (24-1), nhưng chị Nguyễn Hồng Hạnh (trú tại quận Hà Đông) vẫn chưa tìm được biện pháp giải quyết.

“Ông bà nội đã về quê vì sát Tết cần sắp xếp công việc gia đình. Ở nhà chỉ có hai vợ chồng cũng đều bận việc cơ quan nên thỏa thuận mãi chưa ai đồng ý ở nhà trông con. Cuối cùng, tôi đành phải nhờ hàng xóm trông hộ 2, 3 tiếng buổi sáng để đến báo cáo công việc đầu tuần và xin nghỉ buổi chiều về trông cháu. Ngày mai, nếu nhà trường vẫn cho học sinh nghỉ thì chắc chắn vợ chồng tôi phải thay nhau nghỉ để làm bảo mẫu ở nhà” - chị Hạnh nói.

Được biết, do đã thông báo đầy đủ tới phụ huynh nên các trường mầm non, tiểu học gần như không có tình trạng phụ huynh đưa con đến trường rồi lại đưa về như những đợt nghỉ rét trước đây. Tuy nhiên, các trường vẫn bố trí giáo viên đầy đủ, đề phòng trường hợp có gia đình không thể nhờ ai trông con và vẫn đưa tới trường gửi. Bà Trần Thị Hải Yến - Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Bình (huyện Thạch Thất) cho biết: “Sáng 25-1, dù thời tiết dưới 10 độ C nhưng vẫn có vài phụ huynh đưa con đến trường. Nguyên nhân do trường ở gần một công ty may mặc, nhiều cháu có bố, mẹ làm tại đây và không có người trông nên vẫn phải tới trường vào buổi sáng. Nhưng đến trưa các cháu đều đã được bố mẹ đón về”. 

Còn ở huyện Thanh Trì, ngày 25-1, toàn bộ học sinh trường Mầm non A Vạn Phúc đều không đến trường theo đúng thông báo nghỉ rét. Bà Nguyễn Thị Kim Cương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường có hơn 450 học sinh, nhưng do đặc thù phụ huynh đều làm nhà nông nên có thời gian nhiều hơn để chăm sóc con trong những ngày giá rét. Vì thế, không có trường hợp nào phải gửi con đến trường nhờ giáo viên trông hộ.

Với bậc THCS và THPT, mặc dù trời rét đậm nhưng chưa xuống dưới 7 độ C trong sáng 25-1 nên học sinh vẫn đi học bình thường. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Theo quy định, chỉ có học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học. Còn đối với học sinh THCS và THPT, các em vẫn đến trường bình thường, nhưng chúng tôi yêu cầu các trường không tổ chức hoạt động ngoài trời trong điều kiện thời tiết hiện nay. Ngay cả buổi khai mạc Hội khỏe Phù Đổng của ngành cũng phải hoãn lại vào tuần sau khi thời tiết ấm hơn”.

Đảm bảo cho học sinh không bị rét

Ông Lê Ngọc Tôn, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Vì cho biết: “Chúng tôi không chỉ theo dõi bản tin thời tiết của VTV mà còn thường xuyên truy cập vào trang web của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương để cập nhật thông tin, gửi email cho các trường. Dựa trên thông tin này, các trường có thể thông qua hệ thống truyền thanh của xã để thông báo cho các bậc phụ huynh về việc nghỉ học hay đi học. Mặc dù, khu vực Ba Vì có tuyết rơi, tuy nhiên điều này không gây ảnh hưởng lớn đến học sinh vì đây đều là những điểm không có dân cư sinh sống. Theo quy định, hôm qua chúng tôi đã cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học. Còn lại học sinh THCS và THPT đều đi học bình thường”.

Tuy nhiên, ở khu vực huyện Ba Vì vẫn còn các phòng học cấp 4. Trong điều kiện thời tiết có gió mạnh, nhiệt độ thấp, việc học sinh đi học tại các lớp học như thế này cần phải được đặc biệt chú ý. Về vấn đề này, ông Lê Ngọc Tôn cho biết: “Các phòng học cấp 4 đều được rà soát lại ngay trong ngày 25-1, mái, cửa sổ, cửa ra vào được gia cố tốt để tránh gió lùa. Mặc dù, học sinh tiểu học, mầm non được nghỉ học nhưng giáo viên các trường vẫn phải đi làm bình thường. Trong đó, các trường được yêu cầu rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất, các bếp ăn bán trú và lên phương án đảm bảo phục vụ tốt nhất cho học sinh khi các em quay trở lại học trong điều kiện thời tiết còn lạnh kéo dài”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top