Phụ cấp của Công an viên không thấp hơn lương tối thiểu

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 30-6, phiên họp thứ 9 của ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội để đánh giá kết quả kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII. Một nội dung quan trọng được quan tâm trong phiên họp thứ 9 là việc UBTVQH nghe và cho ý kiến về Pháp lệnh Công an xã.

Phiên họp thứ 9 của ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Phụ cấp của Công an viên không thấp hơn lương tối thiểu

(ANTĐ) - Hôm qua, 30-6, phiên họp thứ 9 của ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội để đánh giá kết quả kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII. Một nội dung quan trọng được quan tâm trong phiên họp thứ 9 là việc UBTVQH nghe và cho ý kiến về Pháp lệnh Công an xã.

Ban hành Pháp lệnh là cần thiết

Theo tờ trình của Chính phủ do Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn trình bày, trước yêu cầu của nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn, năm 1999, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức, hoạt động của Công an xã (CAX).

Tuy nhiên, do ban hành đã lâu, đến nay, tình hình đã có nhiều thay đổi nên các quy định tại Nghị định 40/NĐ-CP không còn phù hợp, nhất là các quy định về tổ chức, biên chế, về tiền lương, phụ cấp và chế độ chính sách đối với cán bộ CAX bị thương hoặc hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Hoạt động của Công an xã sẽ thuận lợi hơn khi Pháp lệnh Công an xã được ban hành

Theo Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, từ tháng 6-1999 đến tháng 3-2008, toàn quốc có 41 cán bộ CAX hy sinh và 350 CAX bị thương trong khi thi hành nhiệm vụ song việc giải quyết chế độ chính sách đối với những trường hợp này còn rất khó khăn.

Đến nay, mới có 19/41 cán bộ CAX hy sinh được công nhận là liệt sỹ và 55/350 CAX bị thương được công nhận thương binh. Tình hình này làm cho cán bộ CAX không yên tâm công tác và xin thôi việc. Theo tổng hợp từ các địa phương, cả nước có tới 2.663 Phó trưởng CAX và công an viên tự bỏ việc hoặc xin thôi việc.

Thủ tướng sẽ điều hành trả lời chất vấn

Góp ý cho việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10-2008), các thành viên UBTVQH lưu ý nhiều tới chất vấn. Một số ý kiến cho rằng, từ kỳ họp thứ 4, nên đổi mới chất vấn theo hướng chất vấn bằng chủ đề chứ không chất vấn cá nhân (các thành viên Chính phủ).

Chẳng hạn, trong 6 tháng qua, xét thấy vấn đề lạm phát là bức xúc nhất, Quốc hội sẽ chất vấn tập trung vào chủ đề này. Theo cách này, Thủ tướng Chính phủ sẽ là người điều hành trả lời chất vấn. Thủ tướng có thể trực tiếp trả lời hoặc giao trách nhiệm trả lời cho Phó Thủ tướng hoặc Bộ trưởng, miễn sao phần trả lời được trọn vẹn, thỏa mãn người chất vấn.

Các thành viên UBTVQH nhận định, phương án này khắc phục được hạn chế của chất vấn hiện nay: Chất vấn cá nhân Bộ trưởng, vấn đề chỉ tập trung ở một ngành, không có được câu trả lời toàn diện, đầy đủ cho một vấn đề mà xã hội quan tâm. Có ý kiến đề xuất, nên dành nhiều thời gian ít nhất là 1/2 ngày để Thủ tướng trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Trong khi đó, tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật khác tại địa bàn nông thôn đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Do đó, cần khẩn trương ban hành Pháp lệnh Công an xã để tạo cơ sở pháp lý cho tổ chức, hoạt động của lực lượng CAX, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn nông thôn trong tình hình mới.

Theo đề xuất của Chính phủ, Dự án Pháp lệnh Công an xã gồm 6 Chương, 26 Điều quy định từ nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức tới chế độ, chính sách, khen thưởng, xử lý vi phạm... của lực lượng CAX. Trong đó, được quan tâm nhiều hơn cả là các quy định về bảo đảm hoạt động và chế độ chính sách đối với CAX.

Chế độ, chính sách cần thống nhất

Về chế độ, chính sách đối với CAX, theo Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, dự thảo của Chính phủ chỉ quy định một số nội dung có tính nguyên tắc, còn cụ thể sẽ do Nghị định của Chính phủ quy định.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cần quy định cụ thể ngay trong Pháp lệnh bởi CAX là lực lượng thường xuyên phải làm việc rất vất vả, không kể ngày đêm, nhưng quy định về phụ cấp và các chế độ, chính sách đối với Công an viên là chưa phù hợp, chưa tương xứng với tính chất và cường độ lao động vất vả, nguy hiểm của lực lượng này cũng như chưa bảo đảm sự hài hòa so với mức thu nhập chung của xã hội.

Có địa phương như Cao Bằng, Hà Tĩnh chỉ cấp cho Công an viên 80.000 đồng/tháng. Thậm chí, Bắc Kạn chỉ cấp 40.000 đồng/tháng và mãi tới tháng 3-2008 mới tăng lên 91.000 đồng/tháng. Trong khi đó, mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã điều chỉnh mức phụ cấp đối với Công an viên từ 750.000 đồng/tháng lên 900.000 đồng/tháng.

Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Lê Quang Bình cũng cho rằng, mức phụ cấp và chế độ, chính sách đối với CAX là không thống nhất, chưa tương xứng với lao động đặc thù của lực lượng này.

Sự mất cân đối này đã ảnh hưởng lớn tới đời sống, tâm tư nguyện vọng và nhiệt tình công tác của Công an viên. Do vậy, Chính phủ đề nghị: “Công an viên được hưởng phụ cấp hàng tháng theo quy định của Chính phủ, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu”.             

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top