Huyện Sóc Sơn: Phòng ngừa trộm, cướp hiệu vàng

Phòng ngừa trộm, cướp hiệu vàng

0 Hồng Tuấn
ANTĐ Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có 22 hiệu vàng, 25 cơ sở ngân hàng, kho bạc, quỹ tín dụng, phòng giao dịch và điểm thu đổi ngoại tệ, cùng với 35 điểm đặt máy rút tiền tự động (ATM). Nhằm đảm bảo ANTT tại các địa điểm “nhạy cảm” nêu trên, CAH Sóc Sơn phối hợp với các Phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch phòng ngừa hoạt động tội phạm.
ảnh 1
CAH Sóc Sơn nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh vàng trang sức thường xuyên
sử dụng thiết bị bảo vệ chống tội phạm

Thực trạng phức tạp


Con số thống kê của CAH Sóc Sơn cho thấy, trong 3 năm gần đây, trên địa bàn huyện xảy ra 6 vụ tội phạm xâm hại cơ sở ngân hàng, hiệu vàng. Đêm 12, rạng sáng 13-5-2011, hiệu vàng Hoàng Yến, ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, bị kẻ gian đột nhập cậy phá két sắt, trộm cắp 168,4 cây vàng. Qua khám nghiệm hiện trường, CAH Sóc Sơn phát hiện hiệu vàng này có quầy giao dịch chung với 1 đại lý mua bán xe máy, nên công tác quản lý và bảo vệ tài sản bị hạn chế. Mặc dù hiệu vàng được lắp đặt camera, chuông báo động nhưng do bị hỏng đã không kịp thời khắc phục.

Bên cạnh đó, chủ hiệu vàng chủ quan tới mức không lắp hệ thống báo động tại két sắt, nên khi xảy ra vụ án, các thiết bị bảo vệ đều vô tác dụng. Ngoài vụ việc trên, đêm 19, rạng sáng 20-1-2011, máy rút tiền tự động - ATM đặt tại trụ sở Bưu điện trung tâm 4, thuộc tổ 9, thị trấn Sóc Sơn, bị kẻ gian dùng xà cày cạy phá cửa sau, rồi dùng mày hàn hơi cắt cánh cửa buồng máy ATM để trộm cắp hơn 560 triệu đồng. Mặc dù khu vực đặt máy rút tiền ở trung tâm thị trấn Sóc Sơn, nhưng kẻ gian đã táo tợn đến mức dùng các loại công cụ cồng kềnh để phá máy ATM trộm cắp tiền, nhưng không hề bị phát hiện.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Sóc Sơn, những vụ án nêu trên đều bắt nguồn từ sự chủ quan, thiếu ý thức bảo vệ tài sản của các chủ hiệu vàng và đơn vị quản lý máy ATM.

Chủ động phòng ngừa

Trước tính chất phức tạp về hoạt động của tội phạm, CAH Sóc Sơn phối hợp với Phòng CSHS và Phòng KTHS - CATP Hà Nội đã bàn bạc, nghiên cứu và đưa ra nhiều phương án để phòng chống tội phạm có hiệu quả. Ngoài những vấn đề như vận động 100% các cơ sở kinh doanh lắp đặt và sử dụng hệ thống bảo vệ; tổ chức tập huấn cho lực lượng bảo vệ các cơ sở kinh doanh nắm kỹ các phương thức hoạt động và cách phát hiện, đấu tranh với tội phạm, lực lượng công an đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ cơ sở kinh doanh thiết kế nhà có cửa thoát hiểm, sử dụng hệ thống chấn song, cánh cửa chắc chắn. Khi đi ngủ hoặc ra ngoài, chủ cơ sở kinh doanh phải kiểm tra hệ thống khóa cửa, khóa an toàn, chống đột nhập. Phát hiện có người lạ đến cơ sở kinh doanh với những dấu hiệu bất thường, báo ngay cho lực lượng công an biết để có phương án phòng ngừa. Đối với các điểm đặt máy ATM, lựa chọn vị trí dễ quan sát, đảm bảo điều kiện ánh sáng, tầm quan sát của bảo vệ. Gia cố hàng rào, tường bao xung quanh, cánh cửa, khóa cửa của máy ATM phải thiết kế chắc chắn, chống cậy phá.

Theo Thượng tá Trần Quang Huy, Trưởng CAH Sóc Sơn, bên cạnh những phương án phòng ngừa bằng nghiệp vụ công an, quan trọng nhất là ngay từ cơ sở, người dân phải có ý thức trách nhiệm bảo vệ tài sản, tính mạng của mình. Chủ động phòng ngừa là biện pháp tốt nhất, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nhằm vào các cơ sở kinh doanh “nhạy cảm” gây án. Chỉ một phút lơ là  cũng đủ để tội phạm lợi dụng hoạt động và cái giá phải trả sẽ rất đắt.
    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top