Phòng ngừa, không bao giờ thừa

0 Đan Thanh
ANTĐ Tết Nguyên đán đang đến gần. Như các cụ thường gọi, đây là “tháng củ mật”, tức là những hoạt động tội phạm từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp đang vào mùa “làm ăn”. Để người dân Thủ đô yên tâm vui xuân, đón Tết, công an các phường đã chủ động nắm bắt tình hình, đánh giá diễn biến, cung cấp đường dây “nóng” để người dân kịp thời tố giác tội phạm. 
Phòng ngừa trộm cắp tài sản chỉ là một “góc” trong lĩnh vực an ninh trật tự đô thị vốn diễn biến hết sức đa dạng và phức tạp, nhất là vào dịp năm hết Tết đến. Chẳng hạn như hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, tội phạm kinh tế, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả... thường gia tăng tần suất, tính chất nghiêm trọng và khó lường hơn trong năm. Đó là chưa kể ở nhiều khu vực, địa bàn phường, tuyến đường luôn tồn tại những điểm “nóng”, điểm “đen” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về trật tự đô thị, trật tự giao thông.

Những bến tàu, bến xe, nhà ga, sân bay... vốn đã “nóng” thường xuyên, nay vào tháng cao điểm lại càng trở nên bức bối hơn. Đây chính mảnh đất “màu mỡ” cho tội phạm sinh sôi. Đơn cử, chỉ một bãi trông giữ xe không phép tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) tồn tại ngay trước mắt cơ quan chức năng suốt thời gian dài chính là nguyên nhân cho tội phạm nảy sinh và dẫn đến vụ trọng án “Giết người” gây xôn xao dư luận. Chưa kể những bến ô tô, bến tàu vào dịp giáp Tết, mặc dù các lực lượng chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay, siết chặt trật tự an ninh, song vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân mỗi khi về quê đón Tết.

“Tháng củ mật” luôn là lời nhắc nhở, cảnh báo muôn thuở. Đây chính là thời điểm căng thẳng nhất trong năm đối với các lực lượng chức năng khi họ phải căng sức, gồng mình giữ gìn và bảo đảm bình yên cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, chính mỗi người dân cũng không thể “khoán trắng” tất cả sự an toàn của mình cho lực lượng này.

Giữ bình yên cuộc sống cho bản thân, đương nhiên đòi hỏi mỗi người phải chung tay, góp sức cùng đẩy lùi tội phạm. Phòng ngừa trộm cắp tài sản, phòng ngừa mọi loại tội phạm không bao giờ thừa. Cuộc chiến triền miên này chỉ có thể được ngăn chặn nếu như người dân không coi đây là trách nhiệm của riêng những người thực thi pháp luật. Sức mạnh của “thế trận lòng dân” chính là sự gắn bó khăng khít giữa lực lượng công an, chính quyền và nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top