Phòng chống tội phạm: Báo chí có vai trò rất quan trọng!

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - “Các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh nhiều hơn nữa những tấm gương dũng cảm của lực lượng công an và nhân dân trong tấn công trấn áp tội phạm, tạo dư luận xã hội mạnh mẽ lên án hành vi tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật” - là đề nghị của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát PCTP trong cuộc gặp mặt báo chí chiều qua (5-7), thông báo kết quả đấu tranh, phòng chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2011.

 ảnh 1
Báo chí luôn song hành với lực lượng công an trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm

Điểm lại những nét nổi bật trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP nêu rõ 6 tháng đầu năm 2011, các đơn vị công an toàn quốc đã đấu tranh mạnh với tội phạm hình sự, góp phần làm giảm số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm trước. Lực lượng Cảnh sát PCTP trên toàn quốc đã triển khai sâu nhiều chuyên đề tấn công trấn áp tội phạm, xử lý có hiệu quả đối với các loại tội phạm nổi cộm trong từng thời điểm tại 16 địa bàn trọng điểm trên phạm vi cả nước.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng và môi trường, các đơn vị trong lực lượng Cảnh sát PCTP đã phát hiện hàng nghìn vụ việc vi phạm, gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng, để xử lý. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, lực lượng Cảnh sát PCTP đã phối hợp với cảnh sát một số quốc gia ở châu Á và châu Úc phát hiện, triệt phá nhiều đường dây sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia. Đáng chú ý, Công an tỉnh Hòa Bình đã liên tiếp khám phá 2 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ số lượng lớn heroin, cùng phương tiện và vũ khí các đối tượng sử dụng hoạt động phạm tội.

Nhận định tình hình hoạt động tội phạm vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu vào các loại tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” như súng quân dụng và súng tự chế; tội phạm hoạt động theo băng, ổ nhóm bảo kê nhà hàng, bến bãi, đâm thuê chém mướn, tổ chức cờ bạc, cá độ bóng đá, đòi nợ thuê; tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; tội phạm sử dụng công nghệ cao có xu hướng phức tạp, đặc biệt là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội gia tăng với những cấp độ nghiêm trọng khác nhau, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát PCTP chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quyết tâm đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm trong những tháng cuối năm 2011.

Trọng tâm tấn công mạnh tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và ngăn chặn việc vận chuyển trái phép chất ma túy ngay từ biên giới. Mặt khác, tăng cường toàn diện các mặt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án nghiêm trọng và tội phạm do nguyên nhân xã hội. Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả công tác bắt và vận động đối tượng truy nã.  

Tại cuộc gặp mặt, đại diện lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát PCTP đã trả lời các câu hỏi của phóng viên một số cơ quan báo chí về tiến trình điều tra những vụ việc đang được dư luận quan tâm và cùng bàn cách phối hợp cung cấp thông tin, tuyên truyền, để các cơ quan báo chí thực sự trở thành một kênh thông tin quan trọng, nhằm chuyển tải nhanh chóng, chính xác và kịp thời những quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát PCTP, Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan báo chí với các đơn vị của Bộ Công an nói chung và Tổng cục Cảnh sát PCTP nói riêng, trong thời gian qua.

“Báo chí đóng vai trò rất quan trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân. Các cơ quan báo chí luôn song hành với lực lượng công an, nhất là lực lượng Cảnh sát PCTP trên mặt trận đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm” - Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh bày tỏ mong muốn sự phối hợp giữa các cơ quan báo chí với lực lượng Cảnh sát PCTP ngày càng gắn bó mật thiết hơn nữa, góp phần bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top