Phòng, chống tham nhũng tại Hà Nội: Tập trung giải quyết những điểm "nóng"

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Thành ủy Hà Nội cho biết, việc thực hiện Chương trình 07-CTr/TU về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020” của thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Xử lý nghiêm vi phạm

Tại hội nghị báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 07-CTr/TU về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”, ngày 15-12, Thành ủy Hà Nội cho rằng, nhận thức về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong cán bộ, đảng viên và nhân dân không ngừng được nâng lên. Ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức có nhiều tiến bộ, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ có chuyển biến.

Về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 16 đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng và chuẩn bị tổ chức bầu cử, 10 đoàn giám sát về thực hiện cải cách hành chính; Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã tiến hành 13 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 19 tổ chức Đảng và 74 đảng viên.

ảnh 1

Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện Chương trình 07-CTr/TU có hiệu quả, đúng trọng tâm trọng điểm

Về giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong năm 2016 đã tiếp hơn 32.600 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận và xử lý gần 31.000 đơn các loại… Qua khiếu nại, tố cáo, đã kiến nghị thu hồi hơn 2,8 tỷ đồng và hơn 24.000m2 đất; hoàn trả cho công dân 2,778 tỷ đồng; kiểm điểm trách nhiệm 38 tập thể và 130 cá nhân để xảy ra sai phạm, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 6 vụ. Thanh tra TP và thanh tra các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã và đang triển khai 330 cuộc thanh tra, đã kết luận 268 cuộc. Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện, kiến nghị xử lý sai phạm và chuyển cơ quan điều tra 9 vụ. CATP Hà Nội đã tiến hành khởi tố điều tra 17 vụ, với 44 bị can; kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 14 vụ với 35 bị can, đình chỉ 2 vụ với 3 bị can; đang điều tra 12 vụ với 41 bị can; thu hồi khoảng 2.000m2 đất và 17,4 tỷ đồng…

Ngoài ra, thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm tra, rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế-xã hội, giai đoạn từ 1-1-2015 đến 30-6-2016, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, rà soát đối với 16 đơn vị gồm 4 sở và 12 quận, huyện. Qua công tác kiểm tra, rà soát các kết luận thanh tra nhận thấy, công tác đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện song chưa được thường xuyên, liên tục. Trong quá trình thanh tra, có thời điểm chưa chủ động phát hiện vi phạm; một số kiến nghị, kết luận thanh tra chỉ dừng lại ở mức độ kiểm điểm, rút kinh nghiệm tập thể, cá nhân; việc xử lý không tương xứng với các sai phạm đã kiến nghị trong kết luận thanh tra.

Tiếp tục thanh tra, kiểm tra các điểm “nóng”

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội cho rằng, vướng mắc lớn nhất của cơ quan điều tra hiện nay là vấn đề giám định giá trị tài sản để xác định thiệt hại. Một số vụ án do thời gian giám định kéo dài đã khiến dư luận hiểu nhầm là “chìm xuồng” hoặc “có vấn đề”. Ngoài ra, việc kiểm tra, giám sát và xử lý trong năm 2016 chủ yếu tập trung ở cấp cơ sở, kết quả cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. Do vậy, trong năm 2017 và các năm tiếp theo, việc thực hiện Chương trình 07 nên mở rộng ở cấp cao hơn.

Cùng chung nhận định, Viện trưởng VKSND thành phố Nguyễn Quang Thành cho biết, việc giám định tài sản trong các vụ án tham nhũng rất khó khăn và tốn kém. Ngoài ra, khả năng thu hồi tiền tại các vụ án tham nhũng về cho Nhà nước là không nhiều; có đến 90% là không thu hồi được.

Đánh giá về việc thực hiện Chương trình 07 của Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, qua gần 1 năm thực hiện cho thấy, nhận thức, tư tưởng của cán bộ, đảng viên đã có chuyển biến. Đáng nói, các đoàn kiểm tra của Thành ủy, HĐND TP đã phát huy tác dụng rất lớn, góp phần chấn chỉnh việc thực thi của cán bộ tại cơ sở. Ngoài ra, việc thực hiện Kế hoạch số 16-KH/TU ngày 13-7-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm tra, rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế, xã hội cũng mang lại kết quả rất tốt. Tuy nhiên, trong năm 2017 và các năm tiếp theo, thành phố sẽ còn nhiều việc để làm, nhiều khó khăn phải đương đầu và vượt qua. Do vậy, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các ngành rà soát lại kết quả trong năm 2016 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2017 để thực hiện có hiệu quả hơn, đúng trọng tâm trọng điểm, giải quyết những điểm “nóng” trên địa bàn thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top