Phòng, chống tham nhũng: Phải làm quyết liệt hơn, dứt khoát không dừng lại hoặc ngập ngừng

0 Ngọc Khánh

ANTD.VN - Từ đầu năm tới nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên vi phạm. Trong khi đó, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Ngày 26/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ 16 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2019.

“Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, 6 tháng đầu năm, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh theo hướng có chiều sâu, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn.

Ban Chỉ đạo đánh giá công tác điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án được đẩy mạnh với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn; nhiều vụ án được mở rộng điều tra, chứng minh làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng; khởi tố thêm nhiều bị can, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý, qua đó tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Các cơ quan chức năng đã kết thúc xác minh, giải quyết 24 vụ việc, mở rộng điều tra, khởi tố mới 5 vụ án, phục hồi điều tra 4 vụ án, khởi tố thêm 26 bị can; kết thúc điều tra 3 vụ/19 bị can, ban hành cáo trạng truy tố 6 vụ/27 bị can, xét xử sơ thẩm 9 vụ/21 bị cáo, xét xử phúc thẩm 10 vụ/149 bị cáo.

Nhất là đã xét xử kịp thời, nghiêm minh 4 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm: Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin; Vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; đánh bạc...” xảy ra ở Phú Thọ và một số địa phương;

Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á, Thành phố Hồ Chí Minh (DAB); Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố;

Mở rộng điều tra, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, khởi tố điều tra vụ án xảy ra tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên...

Tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng tài sản liên quan các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo với giá trị tài sản trên 10.000 tỷ đồng. Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, dần khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

ảnh 1

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại phiên họp

Trong 6 tháng đầu năm, các địa phương đã khởi tố 176 vụ án/425 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, tăng 13,5% về vụ và 32,8% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý nghiên minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Kỷ luật 7.923 đảng viên vi phạm

Từ đầu năm tới nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên vi phạm, trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật đối với 1 tổ chức đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu. Tính từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. 

Cơ quan Thanh tra, Kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý 61.392 tỷ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý 46 vụ, 73 đối tượng.

Ban Chỉ đạo thống nhất những tháng cuối năm 2019, cần tiếp tục đẩy mạnh, kiên trì, thường xuyên, liên tục với quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng, góp phần chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tập trung chỉ đạo xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng ở các bộ, ngành, địa phương, cơ sở; kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước nói chung, các cơ quan phòng, chống tham nhũng nói riêng những cán bộ hư hỏng, tham nhũng.

Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế- xã hội và phòng, chống tham nhũng theo chương trình của Ban Chỉ đạo; chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc; thanh tra chuyên đề về quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế; kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Bình Phước và Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Cũng tại Phiên họp, Ban Chỉ đạo đã thống nhất kết thúc theo dõi, chỉ đạo đối với 6 vụ án, 10 vụ việc đã kết thúc việc giải quyết theo quy định của pháp luật; bổ sung vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SARGI) vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; báo cáo kết quả kiểm tra chuyên đề công tác thu hồi tài sản thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; cho ý kiến vào Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW ngày 1/2/2013 của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo để hoàn thiện, trình Bộ Chính trị.

Chúng ta không chùng lại, thậm chí là quyết liệt hơn 

Phát biểu kết luận Phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo nêu rõ: tâm tư, mong mỏi của dư luận xã hội, cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là các đồng chí lão thành cách mạng rất quan tâm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Một mặt là hết sức vui mừng phấn khởi, đánh giá cao những việc làm của Đảng, Nhà nước nhằm chống tham nhũng thời gian qua, trong đó có vai trò trực tiếp của Ban Chỉ đạo. Đây là một trong những yếu tố tạo ra không khí phấn khởi trong toàn xã hội; cùng với kinh tế, xã hội, đối ngoại thì lĩnh vực xây dựng Đảng và phòng, chống tham nhũng được nhân dân, cán bộ, đảng viên rất hoan nghênh, đồng tình đánh giá cao, cho đây là nhân tố tạo ra, củng cố và tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng và chế độ. Một không khí phấn khởi lan tỏa trong toàn xã hội. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ: Mỗi lần Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp, Tòa án tuyên bố cái gì là dư luận, nhân dân rất quan tâm. Bên ngoài, người ta cũng đánh giá cao công tác chống tiêu cực của chúng ta, nhiều nước chưa làm được.

Mặt thứ hai, tâm lý xã hội luôn mong mỏi tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thậm chí lo lắng liệu có duy trì được không, có tiếp tục làm mạnh không hay là chùng xuống. Tâm lý xã hội rất lo lắng là liệu sắp tới chúng ta có làm tiếp, làm quyết liệt hay không, hay là dở chừng thôi.

ảnh 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại phiên họp

Vì sao lại như vậy, vì cũng có một thực tế là có những việc chúng ta làm được triệt để, có việc làm dở dang, có việc còn kéo dài, hay là có vụ việc người ta cho là xử hơi nhẹ, nhưng cái đó có thể là do cách nhìn.

Trên thực tế, qua báo cáo này cũng như qua theo dõi thực tế, thì rõ ràng trong 6 tháng qua chúng ta không hề dừng lại, không hề ngơi nghỉ mà làm ngày càng quyết liệt, đi vào chiều sâu, có hiệu quả cao hơn và cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý.

Cho nên về tư tưởng chỉ đạo cũng như không khí chung, chúng ta đang làm tiếp, không có vùng cấm, không ngừng lại, không có ngưng nghỉ. Chúng ta không trùng lại, thậm chí là quyết liệt hơn. 

Trên “nóng”,  dưới “ấm lên”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ, một số lĩnh vực nêu trước đây, giờ đã bước đầu khắc phục được, đó là tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Dù chưa được bằng trên, nhưng đã “ấm lên” rồi, mặc dù vẫn còn phải làm nhiều. Sắp tới còn phải tiếp tục làm, hiện tại mặc dù đã có chuyển biến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói: Phương thức, cách làm ngày càng nhuần nhuyễn, bài bản, nề nếp, có thêm kinh nghiệm. Đó là rõ đến đâu làm đến đấy, làm có căn cứ, làm có bằng chứng, làm thận trọng, làm đi làm lại, không quy oan cho ai cả. Riêng về văn bản quy định của pháp luật hay các nghị định của Chính phủ ban hành rất nhiều, để răn đe chứ không phải chờ xảy ra mới xử lý. Các cơ quan phối hợp với nhau ngày càng tốt, cho chúng ta kinh nghiệm.

“Bây giờ anh nào không làm cũng không được, anh lảng tránh cũng không được, kể cả cơ quan có đủ quyền lực muốn lảng tránh cũng không lảng tránh được, cơ chế buộc anh phải thế này. Tôi cho cái này mới là kinh nghiệm quý, chúng ta duy trì được”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ. 

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phải chống tham nhũng ngay trong các cơ quan phòng chống tham nhũng. Anh vướng vào quan hệ thân quen, tìm mọi cách che, xóa nhẹ nó đi - không được! Gia đình vợ con vướng vào, anh tìm mọi cách - không được! Phải nói thẳng nói thật như thế, đây là kinh nghiệm. Bây giờ hằng tháng Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp, cứ sau khi họp công bố là dư luận quan tâm, chưa công bố là ngong ngóng chờ đợi. Công bố xong, người ta chờ Trung ương xử lý thế nào. Vừa qua rất mừng Ủy ban kiểm tra Trung ương làm việc ngày càng tốt, biểu quyết rất cao và rất dân chủ.

Các cơ quan điều tra bây giờ tốt hơn, kiểm tra tốt hơn, trong công an, trong quân đội bây giờ cũng tốt rồi, vừa rồi xử lý mấy đồng chí liên quan đến Trung ương, liên quan đến đất đai, và còn phải làm tiếp.

Qua đây để đánh giá cán bộ các cấp sắp tới thế nào. Sắp tới Đại hội, địa phương nào làm tốt, cán bộ ở đấy thế nào? Có dính dáng gì vào đấy? Nếu thế thôi đừng cấu tạo vào cấp ủy nữa.

Phải liêm, phải sạch thì mới kiểm tra được người ta

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, chương trình đã có, vạch ra từ đầu năm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hôm nay cụ thể hóa, dứt khoát là không có chuyện dừng lại hoặc ngập ngừng.

Tư tưởng này phải quán triệt thật sâu sắc, nói mạnh vào, toàn Đảng, toàn dân phải quyết tâm, mà không thể ngừng lại được, không thể không làm được, vì đây là yêu cầu của cách mạng, là nhu cầu tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, là mong muốn của Đảng ta, của dân ta. Tinh thần là phải quyết liệt như thế.

Đoàn kiểm tra phải mẫu mực, chứ xuống mà lại lằng nhằng nọ kia, rồi nó lại mời các bác đánh chén một bữa, mời các bác có cái phong bì rồi các bác qua qua đi cho em, kể cả thanh tra, kiểm toán.

Tôi đã nói nhiều lần rồi, kiểm tra, kiểm toán phải liêm, phải sạch, thì mới kiểm tra được người ta. Phải như ông Bao Công ấy chứ, thì chúng ta không ngại gì cả, do chúng ta thôi. Phương hướng sắp tới, tinh thần là phải tiếp tục làm, làm quyết liệt, làm tập trung, dứt điểm những việc đang dở dang, những khâu còn yếu, những địa bàn trọng điểm, những việc đang làm dở. Có chương trình rồi, giờ hệ thống hóa ra, vụ nào đang làm có rồi, tháng nào xong, không xong ai chịu trách nhiệm, vì Ban Chỉ đạo quyết rồi, anh không làm thế mai kia trả lời thế nào, báo cáo thế nào với Trung ương. Anh bảo là vì khó à, khó thôi anh từ chức đi, phải với tinh thần rất là quyết liệt như vậy.

Đại hội là một dịp để sàng lọc cán bộ

Nhân dịp chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, chúng ta phải kiểm tra để tạo điều kiện cho cấp ủy ở đó làm tốt hơn, xây dựng báo cáo chính trị, đặc biệt là công tác nhân sự. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Nhất quyết không được để lọt những người có biểu hiện tham ô tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức vào cấp ủy sắp tới, nơi nào để xảy ra cái này, mai kia kỷ luật chỗ ấy.

Chủ trương có rồi, quy trình quy định có rồi, sắp tới Tiểu ban Nhân sự sẽ họp, rà soát đi rà soát lại. Có dấu hiệu vi phạm thì phải kiểm tra, kiểm tra có vấn đề thì không đưa vào cấp ủy. Đang có tâm lý chờ đợi xem, sắp tới ông ấy có làm quyết liệt không, hay là thế nọ thế kia đi, tình hình nó thay đổi thế này, thế khác - không có đâu! Ai làm cũng phải thế thôi.” 

Các lĩnh vực như đất đai, rửa tiền qua nước ngoài, đầu tư, công tác cán bộ, cổ phần hóa, đấy là những khâu trọng tâm sắp tới, nhưng trung tâm vẫn là chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp sắp tới. Đại hội là một dịp để ta sàng lọc cán bộ, không chỉ bàn phương hướng công tác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: “Ai xứng đáng thì làm, không xứng đáng thì thôi, không sợ thiếu cán bộ. Tôi tin có người làm, không thiếu gì những người tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, mạnh mẽ làm, làm để giữ uy tín chứ không sợ mất uy tín, càng che giấu càng mất uy tín…”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top