Phối hợp đồng bộ phòng chống ma túy

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Chiều 30-7, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm của Ban chỉ đạo 138 thành phố và tổng kết "Tháng hành động phòng, chống ma túy". 

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV... trên địa bàn thành phố hiện nay. Nhiều ý kiến tham luận của các sở, ban, ngành và chính quyền cơ sở đã làm nổi bật lên kết quả, có tính đồng thuận cao với những giải pháp cụ thể, góp phần đảm bảo vững chắc ANTT, TTATXH trên địa bàn thành phố.

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Báo cáo tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng các sở, ban, ngành đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo 138 thành phố đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT. Công tác tuyên truyền, phòng, chống ma túy, mại dâm …đã được các cấp quan tâm, tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực.

Lực lượng Công an, Lao động thương binh xã hội (LĐTBXH), Y tế tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm hình sự; phòng chống ma túy, HIV/AIDS. Đặc biêt, CATP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ, nhiều biện pháp, giải pháp phòng chống ma túy.

Cụ thể, Giám đốc CATP Hà Nội ban hành Mệnh lệnh 01 về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm; Mênh lệnh 02 về tăng cường đảm bảo ANTT, ATGT, TTĐT góp phần kiềm chế và làm giảm tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác. Kết quả điều tra khám phá án chung, khám phá trọng án cao, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 37 của Quốc hội.

ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo thống kê của Ban chỉ đạo 138 TP, hầu hết các loại tội phạm đều giảm cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng. Đặc biệt, CATP Hà Nội đã không để hình thành, phát sinh các tụ điểm tội phạm và TNXH gây nhức nhối trong dư luận. Các mô hình điểm về phòng, chống tội phạm như mô hình 141, 142, 15 tổ công tác đảm bảo ANTT tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố… đều hoạt động hiệu quả. Công tác quản lý cai nghiện của CATP Hà Nội đối với người nghiện được triển khai tích cực, hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được, Đại tá Nguyễn Văn Viện thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Tệ nạn mại dâm ở những cơ sở kinh doanh có điều kiện diễn biến phức tạp; tội phạm hình sự diễn biến khó lường; công tác nắm tình hình dưới cơ sở, giải quyết những mâu thuẫn nội bộ nhân dân còn thấp; việc phòng ngừa phát hiện, quản lý người bị tâm thần, trầm cảm, người sử dụng ma túy tổng hợp bộc lộ nhiều bất cập… Đại diện CATP Hà Nội cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế này; đồng thời nhấn mạnh những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên của Ban chỉ đạo 138...

Chủ động, hiệu quả những biện pháp đấu tranh

Tại hội nghị, kết quả "Tháng hành động về phòng, chống ma túy 2018 trên địa bàn TP Hà Nội" đã được thông tin cụ thể. Theo đó, các hoạt động về tuyên truyền, chỉ đạo phòng, chống ma túy đã được triển khai hiệu quả. Lực lượng Công an các cấp đã điều tra, khám phá 269 vụ, 327 đối tượng, trong đó xử lý hình sự 259 vụ, 302 đối tượng. Nhiều chuyên án ma túy lớn đã bị CATP Hà Nội thiết lập, triệt xóa. CATP Hà Nội cũng đã tăng cường công tác nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh, truy quét tội phạm và tệ nạn ma túy tại các điểm phức tạp về ma túy.

ảnh 2

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo 138 TP

Các đối tượng truy nã về ma túy được thống kê, phân loại, có kế hoạch truy bắt, kết quả cao. Cụ thể, đã bắt giữ 6 đối tượng truy nã về ma túy trong đó có 1 đối tượng đặc biệt nguy hiểm, 1 đối tượng nguy hiểm. Trung đoàn CSCĐ - CATP cũng huy động hàng nghìn lượt CBCS thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm trên 12 quận nội thành và các huyện ngoại thành. Công tác quản lý người nghiện, cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện cũng như điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc… cũng được các đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội là trung tâm của cả nước, nên công tác đảm bảo ANTT, TTATXH, phòng chống tội phạm nói chung, ma túy nói riêng có vai trò hết sức quan trọng, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của kinh tế - xã hội, văn hóa Thủ đô. Ông Lê Hồng Sơn cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành của thành phố trong các công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống ma túy, HIV, mại dâm…

Nhấn mạnh tới công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu thời gian tới, lực lượng chức năng cần tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản; tăng cường tuyên truyền, dự báo tình hình của ngành Y tế trong đấu tranh, phòng chống tệ nạn xã hội.

Căn cứ luật Thủ đô, lực lượng công an tham mưu cho UBND TP những quy định, chế tài kiểm soát đặc thù tại các nhà cao tầng, một số ngành nghề kinh doanh nhằm đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Ban Chỉ đạo 138 các quận, huyện thị xã phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng chức năng, chủ công là CATP tập trung đấu tranh, phòng ngừa, xử lý các vi phạm liên quan đến ma túy, HIV, mại dâm.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top