Vụ đánh bom xe du lịch làm 3 người việt thiệt mạng ở Ai Cập

Phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách Việt Nam

0 H.Y
ANTD.VN - Liên quan đến vụ đánh bom trúng xe du lịch chở đoàn du khách Việt Nam tại Ai Cập tối 28-12-2018 khiến 3 người Việt Nam thiệt mạng, 12 người bị thương, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng Ai Cập để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các công dân Việt Nam.

ảnh 1

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, vào lúc 18h15 (23h15 giờ Việt Nam) ngày 28-12-2018 đã xảy ra vụ đánh bom xe du lịch chở đoàn du khách Việt Nam tại Ai Cập, trên xe có 18 người, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Ai Cập. Hiện đã có 3 du khách người Việt Nam thiệt mạng, 10 người bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện, 2 du khách bị thương nhẹ đã về tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

Một nguồn tin an ninh Ai Cập cho hay, một quả bom ven đường phát nổ khi chiếc xe buýt chở khách du lịch Việt Nam tới gần khu kim tự tháp ở Giza, Ai Cập. Hãng Reuters đưa tin, thiết bị nổ được giấu gần một bức tường dọc đường Marioutiya ở ngoại ô Cairo. Cảnh sát và xe cứu thương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, những người bị thương được đưa đến các bệnh viện gần đó. “Chúng tôi đang trên đường đến một chương trình âm thanh và ánh sáng thì nghe thấy tiếng nổ. Rất tồi tệ, mọi người đều la hét”, Lan Le, 41 tuổi, du khách có mặt trên xe nhưng không bị thương nói với Reuters.

ảnh 2Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe khách ở quận Haram, tỉnh Giza, Ai Cập tối 28-12-2018.

Thủ tướng Ai Cập thăm hỏi nạn nhân người Việt

Ngay sau vụ nổ bom xảy ra, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly và Bộ trưởng Bộ Y tế Hala Zayed đã đến thăm các du khách Việt Nam bị thương tại Bệnh viện Al Haram. Ông Mostafa Madbouly nhấn mạnh điều quan trọng nhất cần làm là hỗ trợ y tế cho các du khách. Đồng thời, các nhà chức trách Ai Cập cũng đã cam kết sẽ đối phó với những kẻ âm mưu gây tổn hại đến an ninh của đất nước và sự an toàn của du khách. Bên cạnh đó, Thủ tướng Ai Cập cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết để chống lại khủng bố.  

ảnh 3Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly thăm các du khách Việt Nam bị thương tại Bệnh viện Al Haram

Cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cùng các cán bộ của Đại sứ quán đã tới bệnh viện trên thăm hỏi các nạn nhân và làm việc với các quan chức nước sở tại, trong đó có Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Rania Al-Mashat và Bộ trưởng Y tế Hala Zayed, để phối hợp tìm biện pháp giải quyết vụ việc.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực triển khai các hoạt động bảo hộ công dân, thăm hỏi, động viên những người bị nạn, làm việc với cơ quan chức năng sở tại và Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, hỗ trợ cứu chữa người bị nạn, tạo mọi điều kiện, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trợ giúp của gia đình các nạn nhân Việt Nam, cấp thị thực khẩn cấp cho thân nhân của các khách du lịch bị thiệt mạng và bị thương sang Ai Cập để giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân. Trong trường hợp cần sự trợ giúp khẩn cấp, các doanh nghiệp cần liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập theo số điện thoại đường dây nóng: +201060396518 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân: +84981848484.  

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã đề nghị nhà chức trách sở tại tạo điều kiện thuận lợi để đưa các nạn nhân, du khách Việt Nam về nước trong thời gian sớm nhất đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình và sớm thảo luận với các cơ quan chức năng Ai Cập để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các công dân Việt Nam. Theo Đại sứ Trần Thành Công, phía Ai Cập đã hứa tích cực giúp đỡ và tạo điều kiện cho các du khách Việt Nam không bị thương được trở về nước an toàn. Những trường hợp nạn nhân thiệt mạng nhà chức trách sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục cần thiết.

Tổng công tố Ai Cập Nabil Sadek đã ra lệnh tiến hành điều tra khẩn cấp về vụ đánh bom gây nhiều thương vong này. Hiện chưa có nhóm phiến quân nào lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công trên.

Khuyến cáo doanh nghiệp có các đoàn khách đi du lịch tại Ai Cập

Đoàn khách gặp sự cố ở Ai Cập nêu trên là khách của Công ty lữ hành Saigontourist. Ngay khi nhận được thông tin về vụ nổ bom tại Ai Cập gây hậu quả nghiêm trọng đến đoàn khách du lịch Việt Nam, Ban lãnh đạo Công ty đã họp khẩn, thành lập ban chỉ đạo xử lý. Theo đó, công ty đã lập tức liên hệ với đối tác tại Ai Cập, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và các khách trong đoàn để triển khai các biện pháp xử lý, hỗ trợ tối đa cho khách. Saigontourist đã liên hệ, cập nhật thông tin đến gia đình của du khách tại Việt Nam.

Được biết, vụ nổ bom xảy ra khi xe chở đoàn khách đang trên đường di chuyển đến địa điểm ăn tối trước khi ra sân bay về Việt Nam. Sáng 29-12, Công ty cũng đã cử ngay đoàn cán bộ trực tiếp bay sang Cairo (Ai Cập) để phối hợp xử lý vụ việc. Ngay sau khi nhà chức trách địa phương hoàn tất các thủ tục cần thiết, công ty sẽ lập tức đưa đoàn khách về lại Việt Nam...

ảnh 4Hiện trường vụ nổ quả bom được kích hoạt ven đường vào thời điểm chiếc xe buýt chở đoàn du khách Việt Nam tới gần

“Điều quan trọng nhất cần làm là hỗ trợ y tế cho các du khách Việt Nam. Giới chức Ai Cập đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam và Bộ trưởng Du lịch Ai Cập sẽ sớm có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập. Chúng tôi cam kết sẽ đối phó với những kẻ âm mưu gây tổn hại đến an ninh của đất nước và sự an toàn của du khách. Cộng đồng quốc tế hãy đoàn kết để chống lại khủng bố”.  

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly

Cùng ngày 29-12, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có Công văn khẩn số 1032 về việc đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế.

Theo đó, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế thực hiện những nội dung sau: Thứ nhất, những doanh nghiệp đang có các đoàn khách đi du lịch tại Ai Cập cần sớm phối hợp với các cơ quan chức năng, đối tác có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; lưu ý khách du lịch tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm; thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách.

Thứ hai, đối với những doanh nghiệp đang khai thác điểm đến Ai Cập, cần cân nhắc việc tổ chức các chương trình cho khách du lịch đến Ai Cập trong thời gian này; thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo cho du khách cho nhu cầu đi du lịch trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam

Được tin vụ đánh bom xe chở khách du lịch làm thiệt mạng và bị thương các khách du lịch Việt Nam ngày 28-12 tại Ai Cập, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom nêu trên. Thông tin về vụ việc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan. 

“Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động khủng bố làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội và yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này. Việt Nam kêu gọi chính phủ cùng nhân dân các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách không khoan nhượng để xây dựng cuộc sống hòa bình và đi lại an toàn tự do cho người dân lương thiện trên toàn thế giới. Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ điều trị và bảo hộ các công dân Việt Nam bị tấn công trong vụ việc này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

      Minh Trí

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top