Phối hợp chặt chẽ, truy tìm đối tượng gây rối, làm nhiễu loạn thông tin trước Đại hội Đảng

0 PV

ANTĐ Lời Tòa soạn: Thời gian gần đây, trên mạng Internet liên tục xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về tình hình nội bộ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Báo ANTĐ trân trọng đăng tải nội dung trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn về các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh thông tin, góp phần bảo vệ thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. 

ảnh 1
- Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý như thế nào với tình trạng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện nay? 

- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: Cứ vào dịp trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc, như Đại hội Đảng, thì nhiều đối tượng chống phá lại tung ra đủ loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm gây rối, nhiễu loạn thông tin, bôi xấu nhân sự, phá hoại sự thành công của Đại hội. Trước thực trạng này, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, Bộ đã, đang phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Công an và các bộ, ngành trong công tác đảm bảo an ninh thông tin. 

Để góp phần cùng các lực lượng khác bảo vệ thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Cục An toàn thông tin và tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet (các nhà mạng) có biện pháp kỹ thuật xử lý tình trạng trên. Cụ thể, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị này phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, Bộ Công an truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng Internet để phát tán thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định.

Song song với đó, Bộ thường xuyên đôn đốc, yêu cầu các nhà mạng kịp thời có biện pháp kỹ thuật xử lý các nguồn phát tán thông tin sai phạm. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động chủ động rà soát, có phương án xử lý đối với hành vi lợi dụng hệ thống thông tin di động để phát tán thông tin chống phá Đảng, Nhà nước. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên Internet như hiện nay, người dân cần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xem xét để không mắc phải âm mưu của các thế lực thù địch, phần tử xấu. Đây cũng chính là dịp để chúng ta thể hiện bản lĩnh, hun đúc tinh thần yêu nước, bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ. 

- Phần lớn những thông tin vi phạm pháp luật xuất hiện qua các dịch vụ tin nhắn, mạng xã hội của nước ngoài, việc xử lý hết sức khó khăn, Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp gì trước thực trạng này? 

- Tôi xin nói ngay mạng xã hội nói trên là của nước ngoài nhưng người sử dụng là người Việt Nam. Chính sách của các mạng xã hội nước ngoài có một số điểm khác biệt với luật pháp Việt Nam và không chịu sự điều chỉnh của luật pháp Việt Nam nhưng công dân Việt Nam thì phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. 

Ngoài ra, việc lợi dụng mạng xã hội, Internet để giả mạo, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín danh dự của người khác là hành vi phạm pháp dù ở bất cứ quốc gia nào. Về mặt đạo đức thì cũng không một xã hội nào chấp nhận hành vi đó. Con người phải hướng đến sự tốt đẹp, tính nhân văn thì xã hội mới văn minh và phát triển bền vững. 

Bộ Thông tin và Truyền thông đã, đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý như Luật An toàn thông tin mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành; các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, tuy nhiên đây là lĩnh vực mới cần có thời gian để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống.

Trước mắt, cùng với việc kêu gọi cộng đồng tẩy chay những loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, Bộ đề nghị các cơ quan báo chí và mạng xã hội Việt Nam mạnh mẽ lên tiếng phản bác những thông tin này. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng hoan nghênh một số tờ báo vừa qua đã lên tiếng về việc một số trang mạng phát tán đơn thư tố cáo giả mạo cán bộ Văn phòng Chính phủ theo phát ngôn của Văn phòng Chính phủ. 

- Cơ quan báo chí chính thống thường có tâm lý ngại “vùng cấm”, nên mạng xã hội mới có cơ hội chiếm lĩnh thông tin gây ra tình trạng hỗn loạn thông tin này, thưa Thứ trưởng? 

- Các cơ quan báo chí, mạng xã hội được thiết lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam thì được pháp luật Việt Nam bảo hộ, đảm bảo tự do thông tin. Luật pháp chỉ cấm hành vi giả mạo, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, chống phá Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top