Phối hợp chặt chẽ phòng ngừa cháy nổ vì bình yên của Thủ đô

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng 9-10, CATP Hà Nội phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đảm bảo ANTT, PCCC và cứu nạn cứu hộ giữa hai đơn vị. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND - TP Hà Nội dự, phát biểu chỉ đạo. Về phía Bộ Công an có Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo các Vụ, Cục; lãnh đạo hai đơn vị CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC TP.  Dự hội nghị còn có đại diện Cảnh sát PCCC ở 5 tỉnh, thành phố lớn phía Bắc.

Hội nghị được lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ Công an đánh giá rất quan trọng trong bối cảnh tình hình cháy, nổ diễn ra phức tạp trên địa bàn cả nước. Những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế và đặc biệt là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài đã được đưa ra tại hội nghị, làm đòn bẩy cho công tác phối hợp giữa hai lực lượng trong giai đoạn mới.

Trách nhiệm chung phòng ngừa cháy nổ

Đánh giá về kết quả 3 năm (2014-2017) thực hiện công tác phối hợp giữa hai đơn vị CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC TP nêu rõ: Đảng ủy, Ban Giám đốc hai lực lượng đã nhận thức nghiêm túc các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP về công tác phối hợp đảm bảo ANTT, PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố.

CBCS các đơn vị đã thể hiện tốt tinh thần đoàn kết, gắn bó, tăng cường mối quan hệ phối hợp, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác đảm bảo ANTT, PCCC và CNCH, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, phục vụ hiệu quả công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô.

ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Hai đơn vị CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đa dạng về nội dung và đối tượng; phối hợp chặt chẽ công tác PCCC và CNCH. Thống kê cho thấy, từ năm 2014 đến nay, trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 2.218 vụ cháy, làm 48 người chết và 64 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng; Xảy ra 8 vụ nổ làm 3 người chết và 7 người bị thương.

Lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội chủ trì, lực lượng CATP phối hợp cùng tổ chức CNCH 292 vụ, cứu được 242 người, tìm thấy 34 thi thể. 100% các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn TP đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa Cảnh sát PCCC TP và CATP Hà Nội trong đảm bảo ANTT, TTATGT, tổ chức chữa cháy, CNCH và điều tra làm rõ nguyên nhân.

ảnh 2

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC Thành phố trong công tác PCCC; đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện quy chế phối hợp giữa hai đơn vị phải chặt chẽ hơn nữa

CATP và Cảnh sát PCCC TP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của hai lực lượng phối hợp chặt chẽ nắm tình hình, trao đổi thông tin; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ANTT, PCCC; xét duyệt các điều kiện về ANTT đối với tổ chức, cá nhân đăng ký nhóm, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT và quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kiểm tra an toàn về PCCC cũng như đảm bảo tuyệt đối ANTT liên quan đến PCCC trên địa bàn thành phố.

Báo cáo sơ kết cũng nêu rõ những tồn tại, khó khăn và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao công tác phối hợp giữa hai lực lượng trong nhiệm vụ PCCC, CNCH trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã trình bày dự thảo quy chế phối hợp mới giữa CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC TP Hà Nội. Theo đó, quy chế phối hợp mới gồm 3 chương, 20 điều, quy định cụ thể về nội dung, trách nhiệm và quy chế phối hợp giữa hai lực lượng. Quy chế mới được xây dựng dựa trên những đóng góp chi tiết giữa hai lực lượng trong công tác PCCC so với quy chế cũ; góp phần nâng cao chất lượng phối hợp ngày càng thực chất, hiệu quả và chặt chẽ.

Chỉ rõ tồn tại, đưa ra giải pháp lâu dài

Khái quát công tác PCCC ở Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH ( Bộ Công an) lưu ý Cảnh sát PCCC thành phố và CATP Hà Nội cần tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng chữa cháy tại chỗ trong công tác phối hợp, PCCC tại cơ sở, các khu vực…

ảnh 3

Trung tướng Bùi Văn Thành và lãnh đạo hai đơn vị CATP Hà Nội - Cảnh sát PCCC Thành phố chứng kiến Giám đốc hai đơn vị ký kết quy chế phối hợp mới

Trung tướng Bùi Văn Thành nhấn mạnh tới tầm quan trọng trong công tác PCCC cũng như mối quan tâm, lo lắng của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, nhân dân về những vụ cháy, nổ trên địa bàn cả nước trong thời gian qua. Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu các đơn vị thảo luận cần tập trung chỉ rõ những nguyên nhân khiến tình trạng cháy, nổ phức tạp; thảo luận sôi nổi nhằm đề xuất các biện pháp mang tính vĩ mô, lâu dài…

Dưới sự gợi ý của đồng chí Thứ trưởng, hội nghị đã dành nhiều thời gian để tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố; công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng đặc biệt giữa CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC; các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền về công tác PCCC; sự ràng buộc trách nhiệm giữa các đơn vị chức năng có liên quan cũng như phản ứng trước công tác phòng ngừa PCCC cũng như khi xảy ra cháy, nổ.

ảnh 4

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân của Cảnh sát PCCC Thành phố

Phát biểu chi đạo, đồng chí Nguyễn Văn Sửu khẳng định hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong công tác chỉ đạo về PCCC, CNCH trên địa bàn thành phố. Chỉ rõ những điểm cần lưu ý trong quy chế phối hợp mới, đồng chí Nguyễn Văn Sửu đặc biệt nhấn mạnh tới công tác PCCC ở những cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhà kinh doanh mặt phố, ở những nơi đông dân cư.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Thành biểu dương kết quả của CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC Thành phố trong việc thực hiện quy chế; đã gắn kết chặt chẽ, kiềm chế sự gia tăng cháy, nổ trong thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng đồng tình với các nội dung, biện pháp nêu trong quy chế mới.

Mặc dù vậy, Trung tướng Bùi Văn Thành cũng lưu ý số vụ cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, đa dạng ở các điểm cháy. "Mục tiêu chính là phải kiềm chế sự gia tăng của các vụ cháy nổ và tìm ra giải pháp để thực hiện hiệu quả mục tiêu này" - đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh. Trung tướng Bùi Văn Thành cũng khẳng định công tác PCCC phải kịp thời; huy động lực lượng cơ sở vào cuộc, đây là cánh tay nối dài của các lực lượng; chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ.

ảnh 5

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 6 cá nhân của CATP Hà Nội có thành tích trong PCCC

Thứ trưởng Bùi Văn Thành chỉ rõ: CATP Hà Nội, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố lân cận cần rà soát lại toàn bộ hành lang pháp lý liên quan đến chức năng quản lý Nhà nước về ANTT trong đó có PCCC. Tăng đột xuất các chất dễ cháy trong các hộ gia đình nhưng ý thức về PCCC của không ít người dân vẫn thấp; các tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng cũng đang đặt ra vấn đề cấp thiết về cháy, nổ, và cần phải có kế hoạch biện pháp để phòng ngừa.

Các cơ sở phải đủ điều kiện về PCCC, phù hợp với tình hình thực tế.  Đồng chí Bùi Văn Thành cũng yêu cầu hai đơn vị CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC TP cần xây dựng chặt chẽ chương trình kế hoạch liên quan đến quy chế phối hợp, PCCC.

Đồng chí Thứ trưởng cũng lưu ý không loại trừ có chủ doanh nghiệp lợi dụng cháy nổ để trục lợi cá nhân; Tăng cường công tác tuyên truyền đến tất cả người dân, toàn hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác PCCC. Một số chức năng đang trùng dẫm cần rà soát lại để nâng cao tính hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào công tác PCCC cũng như phối hợp, hợp tác quốc tế về lĩnh vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top