Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với  thanh niên

0 (Theo TTXVN)
Chiều 20-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số Bộ, ngành tham gia đối thoại trực tiếp với các đại biểu tham dự Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với  thanh niên

Chiều 20-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số Bộ, ngành tham gia đối thoại trực tiếp với các đại biểu tham dự Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Những câu hỏi mà thanh niên đặt ra thể hiện bức xúc của thanh niên trước vận mệnh quốc gia. Nếu cán bộ đoàn tiếp tục hỏi nhiều hơn nữa, làm hay hơn nữa, chắc chắn đất nước sẽ phát triển mạnh”.


Trước đối tác, phải tự tin

Phát biểu với các bạn trẻ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự tin tưởng với thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới và đánh giá cao vai trò của Đoàn trong việc rèn luyện, tập hợp thanh niên, góp phần xứng đáng trong việc phát triển kinh tế, chống tiêu cực. Phó Thủ tướng cũng nêu rõ ba cơ hội mà Việt Nam đang phải đối mặt đó là: Toàn cầu hóa, kinh tế tri thức và xã hội công dân. Đây chính là thời cơ để thể hiện rõ vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc giúp thanh niên giữ vững bản lĩnh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Nước ta đã gia nhập WTO với nhiều khó khăn và thách thức. Thực tiễn cho thấy, trong năm đầu tiên gia nhập WTO, kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, xuất khẩu mạnh hơn, có nhiều doanh nghiệp trẻ thành đạt. Đó chính là những tấm gương để chúng ta học tập. Điều đầu tiên cần khẳng định là phải tự tin, tiếp đó phải nghiên cứu, tìm hiểu đối tác, gắn liền với đó là phải học ngoại ngữ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Chính phủ “Chương trình đào tạo 13 năm ngoại ngữ” để đến năm 2020, học sinh phổ thông tốt nghiệp có thể làm việc, nghiên cứu trong môi trường không cần phiên dịch. Vấn đề nữa là cần phải nắm bắt kỹ thuật, thông tin, phải chủ động và cần có tầm nhìn xa. Những tấm gương thanh niên thành đạt là chỗ dựa chính cho chúng ta.

Khởi nghiệp - phải được học luật và kỹ năng

Đề cập về đề án hỗ trợ thanh niên học nghề, đào tạo việc làm của Bộ Lao động - Thương binh, Xã hội và Trung ương Đoàn, Phó Thủ tướng cho biết: Đề án này nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên và vai trò các Bộ, ngành, địa phương trong giải quyết việc làm và dạy nghề thanh niên. Đề án gồm 8 chương trình lớn cần triển khai, trong đó có 4 chương trình do Trung ương Đoàn Thanh niên chủ trì. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Muốn phát triển doanh nghiệp phải thay đổi tâm lý coi nặng việc học đại học, coi nhẹ việc học nghề trong nhân dân. Tâm lý này còn chưa được thay đổi thì thanh niên còn chưa muốn học nghề.

Chính phủ đã giao cho Đoàn Thanh niên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam tuyên truyền trong 3 năm (từ 2008 đến 2011) về lợi ích của việc học nghề, gương những người thành đạt từ học nghề để thay đổi nhận thức của thanh niên. Giao Đoàn Thanh niên phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình tư vấn thành lập doanh nghiệp cho thanh niên. Làm sao để nhiều người không học đại học vẫn có thể lập doanh nghiệp, song trước khi khởi nghiệp phải được học về luật pháp, kiến thức kinh doanh, kỹ năng quản lý… để giúp doanh nghiệp vững vàng hơn. Đồng thời, giao Đoàn Thanh niên thực hiện chương trình bồi dưỡng doanh nghiệp mới thành lập, biểu dương doanh nghiệp trẻ thành đạt một cách kịp thời.

Mọi nơi đều có Đoàn thanh niên, làm thế nào để nghe và phản ánh ý kiến của người dân trung thực, chính xác; làm thế nào để đưa hồ sơ về một chỗ, một cửa, một dấu được thực hiện tốt; làm thế nào để có thể ứng dụng công nghệ thông tin tiến tới xa hơn đó là Chính phủ điện tử. Điều này cần sự hợp tác và sáng tạo của Đoàn Thanh niên... Về một số chính sách về lương, chế độ đãi ngộ đối với những người có tài, có trình độ cao. Các doanh nghiệp, các cơ quan không chỉ giữ cán bộ bằng tinh thần mà phải suy nghĩ tới việc đãi ngộ những người có trình độ cao và cần có những chính sách trả lương theo hiệu quả công việc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

“Quả bóng” trong tay Đoàn Thanh niên

Đoàn Thanh niên và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng 10 trung tâm giới thiệu việc làm cho thanh niên kiểu mẫu trong cả nước, để ngày càng nhiều thanh niên ra trường có việc làm. Giao Đoàn Thanh niên có nhiệm vụ giám sát, phản biện, đánh giá việc thực hiện đề án ở địa phương, tránh tình trạng dùng ngân sách dự án không đúng mục đích, không dành cho việc dạy nghề.

Ngoài ra, còn 4 chương trình do các cơ quan khác chủ trì như: Cho vay ưu đãi học nghề và đào tạo nghề; Cho vay đi lao động nước ngoài; Cho vay nâng cấp, mở rộng, mua sắm trang thiết bị dạy nghề và học nghề cho các trung tâm, các trường dạy nghề ở các địa phương; Cho vay ưu đãi doanh nghiệp trẻ: Hỗ trợ thanh niên thành lập doanh nghiệp, phát triển làng nghề. Tổng kinh phí dự kiến của đề án trong 5 năm (từ 2008 đến 2012) vào khoảng 10.000 tỷ đồng, trung bình 2000 tỷ đồng mỗi năm. Chương trình này là “quả bóng” trong tay Đoàn Thanh niên, tổ chức tốt, “đá tốt” thì sẽ có ích cho thanh niên.

Hoan nghênh câu hỏi “An toàn giao thông hiện nay đang là vấn đề bức xúc và cấp bách. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên xây dựng Dự án về ATGT, có dự báo và giải pháp cụ thể, Chính phủ có tạo điều kiện và có “đặt hàng” Đoàn Thanh niên hay không?” của bạn Nguyễn Cao Lễ (TP Hồ Chí Minh), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Đoàn Thanh niên cần tích cực vào cuộc để cùng các lực lượng khác trong xã hội giải quyết vấn đề này nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Đoàn Thanh niên phải làm tốt công tác tuyên truyền, nghiên cứu, có kế hoạch phối hợp với Bộ Giao thông  Vận tải tuyên truyền việc thi cử lấy bằng lái xe nghiêm túc, nâng cao ý thức cho mọi đối tượng tham gia giao thông, chú trọng phổ biến Luật Giao thông đường bộ ngay từ trong các trường học… Chính phủ hoan nghênh Đoàn Thanh niên nếu có sáng kiến hay để giải quyết vấn đề này. Nếu Đoàn Thanh niên có dự án khả thi và hiệu quả, chắc chắn sẽ được Chính phủ ủng hộ.

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top