Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phân bổ vốn đầu tư công chậm, có tiền không tiêu hết được

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Phát biểu làm rõ hơn một số ý kiến chất vấn của ĐBQH trong lĩnh vực KH-ĐT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, đúng là công tác giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công còn chậm, không phân bổ hết dự toán, có tiền không tiêu hết được. 
      Phát biểu làm rõ hơn một số ý kiến chất vấn của ĐBQH trong lĩnh vực KH-ĐT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, đúng là công tác giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công còn chậm, không phân bổ hết dự toán, có tiền không tiêu hết được.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giải trình thêm về phần chất vấn với Bộ trưởng Bộ KH-ĐT

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, đây cũng là một nguyên nhân làm tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch. “Dù nguyên nhân khách quan hay chủ quan, xảy ra ở bộ, ngành nào, địa phương nào thì chúng tôi cũng nhận thức đây thuộc trách nhiệm của Chính phủ và Chính phủ nhận trách nhiệm với Quốc hội để hứa sẽ làm tốt hơn trong thời gian tới” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phân tích sâu hơn, Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta phải thẳng thắn rằng đang chậm trong việc rà soát, phát hiện để sửa đổi kịp thời những bất hợp lý trong các văn bản hướng dẫn, các pháp luật liên quan đến đầu tư công. Đặc biệt, nhiều bộ, ngành, địa phương chưa có kiên quyết và quyết liệt trong việc rà soát cắt giảm theo đúng tinh thần Nghị quyết 26 của Quốc hội, nhất là cắt giảm các khoản ứng trước.

“Chúng ta phải ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng và cấp bách, những dự án sử dụng đối tác công tư, liên quan đến đối ứng cho các dự án ODA, sau đó mới bố trí cho những công trình khởi công mới. Nhưng các bộ ngành cũng giằng xé rất nhiều các lựa chọn, có tình trạng việc nào cũng muốn, nên việc cắt giảm của các dự án rất khó khăn.

Một vấn đề nữa là việc phân công, phân cấp, ủy quyền chưa thực sự quyết liệt và hợp lý, vẫn còn tình trạng thích ôm việc ở các bộ và các ngành. Vẫn còn tình trạng một số bộ thấy việc gì cũng quan trọng, việc gì cũng to nên để bộ làm, phân cấp cho cấp dưới, địa phương chưa đầy đủ” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn chỉ ra.

Về các giải pháp khắc phục trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đầu tiên cần tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư về đầu tư công, đấu thầu, xây dựng. Cùng đó, tăng cường phân cấp mạnh mẽ và triệt để hơn nữa; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của công chức và đạo đức công vụ, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng…

“Đặc biệt, nếu các bộ, ngành nào đã có quyết định phân bổ nguồn vốn mà chưa giải ngân được mức tối thiểu thì Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo sẽ báo cáo với Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho cắt giảm để nhập vào dự phòng chung hoặc sẽ không phân bổ ngân sách cho năm 2018. Chúng ta phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương thì mới có thể có chuyển biến trong thời gian tới được.

Muốn vậy, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra kiểm toán, xử lý nghiêm các cán bộ tham mưu dù ở cấp nào đã làm chậm trễ trong quá trình phân bổ giải ngân vốn và gây ra tiêu cực, thất thoát, tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư công” – Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top