Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Không bao giờ phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu"

0 Băng Tâm

ANTD.VN - Cho biết chủ trương thực hiện chính sách tiền tệ là thận trọng và linh hoạt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: "Chính phủ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu".

Chiều 27-10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ giải trình, làm rõ ý kiến của các đại biểu Quốc hội nêu ra trong hai ngày thảo luận về tình hình kinh tế xã hội vừa qua.

Về chất lượng tăng trưởng kinh tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, mục tiêu xuyên suốt là cần phát triển nhanh để rút ngắn khoảng cách với các nước nhưng cũng phải đảm bảo phát triển bền vững.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Theo Phó Thủ tướng, ba năm qua tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có chuyển biến tích cực, rõ rệt và đi đúng hướng, tăng trưởng toàn diện cả 3 lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ; nhiều tín hiệu tích cực như tổng mức kim ngạch hàng hóa trong nước đều tăng trên 10%; năng suất lao động gia tăng, nằm trong nhóm tăng cao nhất của khu vực, vượt chỉ tiêu đặt ra; đóng góp của các nhân tố tăng trưởng tăng; hệ số icor tốt hơn, giảm từ 6,91 xuống 6,32; sức cạnh tranh của nền kinh tế cao… 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn thừa nhận, chất lượng tăng trưởng kinh tế có tiến bộ nhưng còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiều yếu tố nếu không củng cố sẽ thiếu bền vững.

Các chỉ số về đổi mới về đổi mới khoa học công nghệ, quản trị còn thấp; năng suất lao động tuy tăng nhanh nhưng so với các nước trên thế giới là còn thấp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, chưa tương thích với chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nguy cơ tụt hậu trong cách mạng 4.0 còn hiện hữu.

Thời gian tới, cần thực hiện nhất quán chủ trương của Trung ương là đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

“Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động, tổ chức thực hiện tốt chương trình này. Đặc biệt phải có các nhân tố phát triển thị trường, gia tăng năng suất kinh tế.

Tăng cường cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển cả về đầu tư xuất khẩu và thị trường trong nước, tăng cường đổi mới sáng tạo. Mới đây, Thủ tướng đã đề nghị và Diễn đàn kinh tế thế giới cũng đồng tình hỗ trợ xây dựng cho Việt Nam một Trung tâm đổi mới sáng tạo trong thời gian tới để thúc đẩy năng suất lao động, nhất là trong cách mạng 4.0”, Phó Thủ tướng cho hay.

ảnh 2

Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Nhận định diễn biến kinh tế thế giới rất phức tạp, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, giá dầu, giá USD, lãi suất thế giới tăng cao, căng thẳng địa chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ coi việc đảm bảo kinh tế vĩ mô là một trong những mục tiêu quan trọng. 

"Chính phủ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt, nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ phá giá đồng tiền của chúng ta để hỗ trợ xuất khẩu. Cũng sẽ không có chuyện nới lỏng về lạm phát mà sẽ điều hành chặt chẽ, kiểm soát lạm phát dưới 4%; giữ vững mặt bằng lãi suất và cố gắng giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết trong hai ngày nghị sự về kinh tế xã hội đã có 88 đại biểu nêu ý kiến, 3 đại biểu tranh luận. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và 5 Bộ trưởng đã tham gia giải trình trước Quốc hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top