Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đang thanh tra, rà soát lại từng dự án BOT để xử lý nghiêm vi phạm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Được Thủ tướng Chính phủ phân công báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu rõ, để xử lý các tồn tại về BOT, Chính phủ đã và đang chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát lại từng dự án BOT và xử lý nghiêm các vi phạm. 

ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ báo cáo trước Quốc hội

Trước khi thay mặt Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp của các ĐBQH tại hội trường Quốc hội, đầu giờ chiều nay, 6-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã báo cáo, giải trình làm rõ hơn một số nội dung mà ĐBQH đã chất vấn với 4 Bộ trưởng cùng các thành viên Chính phủ trong 2,5 ngày trước đó.

Cụ thể, về vấn đề đầu tư BOT và xử lý tồn tại các dự án BOT, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, làm BOT là chủ trương rất cần thiết và đúng đắn nhưng quá trình tổ chức thực hiện còn nhiều vướng mắc, yếu kém và sai phạm. Để khắc phục, Chính phủ đang chỉ đạo tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật liên quan. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành công khai, minh bạch quá trình thực hiện dự án, nhất là việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

“Về xử lý tồn tại của các dự án BOT, Chính phủ đã và đang chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm. Trên cơ sở kết quả kiểm toán, thanh tra, rà soát từng dự án BOT, khẩn trương quyết toán, điều chỉnh giảm phí BOT phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Về quản lý đất đai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đang tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách về đất đai. Đặc biệt, chú trọng giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đổi mới và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý đất đai, môi trường, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Về nâng cao chất lượng giáo dục đại học, phổ thông, quản lý giáo dục mầm non và đạo đức, lối sống trong nhà trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ yêu cầu ngành giáo dục thực hiện kiểm định, công khai các điều kiện về chất lượng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm và các sản phẩm khoa học công nghệ của cơ sở giáo dục đại học; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở không đáp ứng tiêu chuẩn.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ, sớm ban hành chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Đẩy mạnh kiểm định chất lượng, hướng tới tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Điều chỉnh quy định về quy mô, tăng cường quản lý ở các nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục. Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ em theo hướng phát triển toàn diện, phát huy tính sáng tạo...

Ngành giáo dục cũng sẽ phải hoàn thiện chuẩn nghề nghiệp giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non. Có chính sách phù hợp tuyển dụng, đãi ngộ giáo viên. Khắc phục ngay những vi phạm trong quản lý các cơ sở giáo dục mầm non và tình trạng bạo hành trẻ em; xử lý nghiêm khắc các vi phạm. Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học; tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện; nâng cao đạo đức nhà giáo…

Về chăm sóc bảo vệ trẻ em, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm và thực hiện mọi biện pháp tốt nhất để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Mọi hành vi bạo hành, lạm dụng, xâm hại trẻ em phải được xử lý nghiêm minh.

“Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị và đề nghị các đoàn thể nhân dân vào cuộc, chung tay thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện trong gia đình, nhà trường và xã hội - “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top