Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai hội chùa Bái Đính 2018

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Ngày 21-2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính 2018. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và đánh trống khai hội.

ảnh 1

Phó Thủ tướng đánh trống khai hội Bái Đính 2018 (Ảnh: Dân trí)

Lễ hội chùa Bái Đính được chính thức khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch hằng năm.

Tại lễ khai hội năm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương và cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trụ trì chùa Bái Đính, Bái Đính là một trong những danh lam của đất cổ cố đô, được người xưa kính trọng và tôn thờ. Mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng chùa Bái Đính cổ vẫn được tăng ni, tín đồ phật tử và nhân dân xa gần trân trọng, giữ gìn cho đến tận ngày nay.

Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh trống khai hội chùa Bái Đính. Đây là lần thứ 4 chùa Bái Đính khai hội xuân sau khi Quần thể danh thắng Tràng An, nơi chùa Bái Đính tọa lạc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

ảnh 2

Sau lễ khai hội ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, lễ rước kiệu từ chùa Bái Đính mới sang chùa Bái Đính cổ được thực hiện (Ảnh: Dân trí)

ảnh 3

Lễ hội chùa Bái Đính thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương (Ảnh: Dân trí)

Lễ khai hội chùa Bái Đính được thực hiện theo các nghi lễ truyền thống xưa. Buổi lễ gồm hai phần: Phần lễ với các nghi thức rước kiệu, dâng hương, lễ phật... Phần hội với các nghi thức vui chơi giải trí, tham quan, vãn cảnh lễ chùa...

Đến với lễ hội chùa Bái Đính năm 2018, người dân và du khách thập phương đều mong ước, kỳ vọng vào tương lai tốt đẹp, hướng tới điều thiện.

Bái Đính là ngôi chùa gắn với tên tuổi người sáng lập là Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, người nổi tiếng về tài y thuật và được coi là ông tổ nghề đúc đồng Việt Nam và đã được nhân dân phong Thánh. Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á... là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam.

Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top