Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dân không ai mặc cả khi mua thuốc nên đừng để thả nổi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, việc quản lý thuốc ở nước ta thuộc loại lỏng lẻo bậc nhất thế giới, giá nhiều loại thuốc vẫn bị thả nổi, trong khi đây lại là mặt hàng mà người tiêu dùng không ai mặc cả.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

Sáng nay, 24-8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn tồn tại việc mua thuốc không cần đơn. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu.

Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc cũng còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, Bộ Y tế đã xây dựng đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020. Từ việc triển khai thí điểm tại 4 tỉnh (gồm: Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định) cho đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, qua đó đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc và đem lại kết quả rất tốt.

ảnh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, thuốc là mặt hàng đặc biệt mà khi mua không ai mặc cả giá. Ngay cả những người nghèo bị bệnh càng sẵn sàng bỏ tiền ra mua thuốc. Hiện trên thị trường có hàng chục nghìn loại thuốc với rất nhiều tên gọi khác nhau, tuy nhiên việc quản lý thuốc ở Việt Nam thuộc loại lỏng lẻo bậc nhất trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ triển khai đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, mỗi năm, chúng ta đã giảm khoảng 10% giá thuốc. Tuy nhiên, giá các loại thuốc thông dụng được bán tại các nhà thuốc vẫn bị thả nổi. Mặt khác, chúng ta chưa có công cụ hữu hiệu giúp người dân biết được thông tin, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc, giá cả cũng như giúp cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường…

Vì vậy, ngày 23-8, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc sẽ dần dần loại bỏ tình trạng mua thuốc không cần đơn, loại bỏ các hành vi không trong sạch, có tính gian lận trong việc sản xuất và kinh doanh thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm đưa vào triển khai và hoàn thành lộ trình kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc để phục vụ người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top