Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ xuất hiện trong lễ khai giảng ở Hà Nội

1 Duy Anh
ANTD.VN - Sau khi bất ngờ tới dự lễ khai giảng năm học mới tại trường tiểu học Việt Nam - Cu Ba, Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc trò chuyện và chia sẻ với lãnh đạo nhà trường, phụ huynh học sinh về các vấn đề thiết thực trong giáo dục.

Sáng 5-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bất ngờ tới trường tiểu học Việt Nam – Cuba, Ba Đình, Hà Nội dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017. Bà Hiệu trưởng Hoàng Thị Lan Hương cho biết nhà trường rất bất ngờ và vinh dự được Phó Thủ tướng đến dự buổi lễ. Lễ khai giảng của trường đã diễn ra nhanh gọn và theo kịch bản ban đầu. Sau lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành thời gian trao đổi với ban giám hiệu và đại diện phụ huynh sau lễ khai giảng.

ảnh 1

Phó Thủ tướng bất ngờ dự lễ khai giảng tại trường tiểu học Việt Nam-Cu Ba, Hà Nội

Trước lo lắng của phụ huynh về việc không nắm được năng lực của con mình khi không cho điểm, Phó Thủ tướng cho rằng nhà trường phải trao đổi về mục đích, cách làm mới trong giáo dục hiện nay cho phụ huynh hiểu. Phó Thủ tướng giải thích, nhận xét bằng lời thay vì đánh giá bằng điểm số là cách giúp trẻ tự nhận thức được khả năng của bản thân để vươn lên. Điều này giúp các cháu thi đua nhưng không ganh đua. Còn các cháu giỏi, điều này sẽ không làm các cháu tự kiêu hay coi thường các bạn khác. Các cháu chưa giỏi thì không tự ti, không mất động lực phấn đấu. “Thế giới bây giờ người ta dạy trẻ con không có ganh đua, mà quan trọng là làm hết sức của mình. Suy cho cùng, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng, là đạo đức” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

ảnh 2

Ông dành thời gian trò chuyện với các bậc phụ huynh đưa con đến dự khai giảng

Trước sự việc “thầy hiệu trưởng ở Nha Trang bắt học sinh khiêng bàn” gây nhiều tranh luận, Phó Thủ tướng bày tỏ: “Có những việc mỗi học sinh đều có thể tự làm như dọn vệ sinh, trồng cây, nhặt rác nhưng cũng có những việc rất cần sức lao động tập thể. Nếu giáo viên phối hợp với phụ huynh tổ chức cho các cháu trải nghiệm những buổi lao động cùng nhau thì các cháu sẽ được rèn luyện tinh thần chung sức đồng lòng. 

ảnh 3

Phó Thủ tướng nhặt rác và nhắc học sinh cần có ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Các cháu sẽ thấy, có những việc không làm được một mình, cùng nhau làm thì sẽ làm tốt. Một cháu không khiêng được cái bàn nhưng 10 cháu sẽ khiêng lên được. Một cháu bỏ tay xuống thì các bạn khác sẽ khổ. Nhiều cháu bỏ tay xuống thì sẽ không khênh được bàn.

Lao động rất cần thiết và giáo dục học sinh yêu lao động không thể thiếu trong nhà trường. Mục đích là để các cháu yêu lao động, tôn trọng sức lao động, biết làm việc tập thể chứ không phải dụng sức trẻ thơ để khiêng bàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyen dinh vu

Mình rất ngưỡng mộ hành động của PTT. Hành động thiết thực, xuất phát từ TÂM, không phô trương, đánh bóng. Khai giảng là ngày vui của HS và GV.

Cùng chuyên mục
Top