Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Dừng ngay các quy hoạch điều chỉnh tùy tiện, xử nghiêm cán bộ vi phạm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, việc điều chỉnh quy hoạch do nhà đầu tư yêu cầu chính là khâu gây bức xúc nhất và là nguyên nhân dẫn đến một số quy hoạch đô thị bị điều chỉnh tuỳ tiện như nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng…

ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn tại Quốc hội

Sáng nay, 5-6, cuối phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ đã tiếp thu các ý kiến chất vấn của ĐBQH và trả lời, làm rõ thêm một số vấn đề lớn liên quan đến lĩnh vực xây dựng mà nhiều ĐBQH quan tâm.

Trả lời chất vấn của các ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc)… về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện ở các đô thị hiện nay, thậm chí có tình trạng nhiều quy hoạch đô thị bị điều chỉnh theo tác động của chủ đầu tư gây bức xúc xã hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra, có 3 nguyên nhân.

Đầu tiên, điều chỉnh quy hoạch là do yêu cầu khách quan để phù hợp với thực tiễn, đây là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch.

Thứ hai, điều chỉnh quy hoạch do chủ quan của các chủ thể liên quan đến hoạt động quy hoạch gồm: Điều chỉnh quy hoạch do Nhà nước yêu cầu; Điều chỉnh quy hoạch do người dân yêu cầu…

Thứ ba, điều chỉnh quy hoạch do Nhà đầu tư yêu cầu. Đây cũng là nguyên nhân khiến dư luận xã hội, cử tri bức xúc, và là vấn đề mà một số ĐBQH phản ánh điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, nhất là điều chỉnh tuỳ tiện như nâng tầng cao tòa nhà, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng…

Về biện pháp khắc phục, theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ Xây dựng cần tiến hành thanh tra, đề nghị các địa phương thanh tra, kiểm tra, rà soát lại các quy hoạch bị điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh tuỳ tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, phải cho dừng thực hiện với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang thực hiện hoặc chưa thực hiện; Có giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số; Xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm.

Với nội dung mà nhiều ĐBQH quan tâm về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, vụ việc này thuộc trách nhiệm của UBND Hà Nội. Hiện Hà Nội vẫn đang tập trung xử lý.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng cùng với các cơ quan liên quan phối hợp với Hà Nội xử lý dứt điểm những sai phạm trong xây dựng công trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân và đúng quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo quyền lợi của cư dân trong khu nhà này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top