Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Một phần máu hiến đi, nhiều người được cứu sống

0 Duy Tiến

ANTĐ Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi như vậy khi đến dự và phát biểu tại ngày hội Chủ nhật đỏ lần thứ 8 do Báo Tiền phong phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức tại Hà Nội, sáng nay, 17-1.

ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham gia diễu hành hưởng ứng
Ngày Chủ nhật đỏ sáng 17-1

Hàng nghìn người, chủ yếu là sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã đến tham dự và đăng ký hiến máu tại lễ hội này. Nhiều nhân vật của công chúng như ca sĩ Tùng Dương, Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Huyền My... cũng đến tham gia hưởng ứng. Ban tổ chức cho biết, Ngày Chủ nhật đỏ năm nay sẽ có 40 điểm hiến máu tại 22 tỉnh, thành phố, với mục tiêu thu được tối thiểu 18.000 đơn vị máu.

Phát biểu tại ngày hội chính diễn ra ở Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng nay, 17-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hàng ngày, hàng giờ, tính mạng của nhiều người bệnh đang bị đe doạ do không có đủ máu kịp thời, đặc biệt là các nạn nhân tai nạn giao thông. Mặc dù trong những năm gần đây, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu trên phạm vi cả nước nhưng số vụ tai nạn giao thông vẫn còn cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; nhiều nạn nhân tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao do thiếu máu. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng của người khác.
ảnh 2Hàng nghìn bạn trẻ, trong đó có khoảng 800 sinh viên, chiến sĩ Công an TP Hà Nội tham gia hiến máu tại Ngày Chủ nhật đỏ

Tính trong năm 2015 vừa qua, cả nước tiếp nhận được trên 1,1 triệu đơn vị máu từ phong trào hiến máu tình nguyện, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, chữa bệnh. Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng và tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được sự quan tâm, ủng hộ rộng rãi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy những nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân ái của con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định để góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Vì sức khỏe của cộng đồng và của mỗi người, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi tất cả các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người. “Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người chúng ta đối với đồng bào” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top