Hà Nội hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII:

Phố phường phong quang đón sự kiện lớn

0 Ngọc Khánh

ANTĐ Chỉ còn 1 tháng là tới Tết Nguyên đán, thời điểm này cũng rất gần với Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, thành phố đang nỗ lực hết mình để Hà Nội thêm xanh, sáng, sạch, đẹp trong dịp này. Đây có thể xem như khởi đầu tích cực cho Năm trật tự văn minh đô thị 2016.

ảnh 1Các lực lượng chức năng đang dồn sức để thành phố thêm xanh, sáng, sạch, đẹp 

Giao thông phải thông suốt

Sở GTVT Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP, Sở đã và đang triển khai gấp rút hàng loạt đầu việc để đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Theo đó, sẽ xén toàn bộ dải phân cách giữa tuyến đường Trần Duy Hưng (đoạn Hoàng Minh Giám - cầu vượt Nguyễn Chí Thanh) để mở rộng mặt đường kết hợp tổ chức giao thông đồng bộ; thảm nhựa mặt đường, sơn kẻ, tổ chức giao thông trên quốc lộ 6 đoạn từ đường Khuất Duy Tiến đến cầu Trắng; cải tạo hệ thống hạ tầng khu vực gầm vành đai 3 - nút giao Pháp Vân, giải tỏa lều lán, container trong khu vực...

Với các công trình đang thi công trên địa bàn, thành phố yêu cầu tăng tốc tối đa để kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Cụ thể, cần tập trung hoàn thiện việc duy tu, duy trì đảm bảo giao thông thông suốt trên cầu Thanh Trì; cải tạo hạ tầng nút giao vòng xuyến Cổ Linh (Long Biên); thi công dứt điểm nút giao thông đường Nguyễn Hữu Thọ, Đại Từ với đường Giải Phóng; khẩn trương hoàn thiện hệ thống đường chính thuộc dự án vành đai 2 (đoạn từ đường Võ Chí Công đến Cầu Giấy,... Sở GTVT cũng phải kiểm tra tất cả các công trình đang rào chắn phục vụ thi công, yêu cầu phải thu gọn rào chắn tại các vị trí đã hoàn thành và biện pháp thi công của nhà thầu phải đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Về giải pháp điều hành giao thông, Sở GTVT cũng đưa ra hàng loạt giải pháp như tổ chức 2 chiều các phương tiện trên đường Sơn Tây, đoạn từ Kim Mã đến Trần Phú, kết hợp khôi phục nút đèn tín hiệu giao thông Giang Văn Minh - Kim Mã; sớm thống nhất phương án tổ chức giao thông sau thông xe dự án cầu vượt trung tâm quận Long Biên và dự án đường vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái kết hợp với giải pháp “cấm xe tải giờ cao điểm sáng, chiều” tại phía Bắc cầu Vĩnh Tuy và cầu Nhật Tân để giảm tải cho khu vực nội thành...

Xử lý nghiêm vi phạm 

Trong quá trình chuẩn bị, công tác xử lý vi phạm để duy trì tốt trật tự đô thị, TTATGT cũng được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Phó Chánh Văn phòng UBND TP Lưu Quang Huy cho biết, thành phố yêu cầu các lực lượng liên ngành tập trung xử lý xe quá tải trọng, xe gây ô nhiễm môi trường, nhất là vào ban đêm. Cùng với đó, phải tăng cường xử lý xe khách, xe hợp đồng, xe taxi vòng vo đón trả khách xung quanh các bến xe, nhà ga. Liên ngành có thể tổ chức thu hồi giấy phép, nốt xe đối với các doanh nghiệp và phương tiện vi phạm.

Cùng đó, Sở GTVT phối hợp với các ngành liên quan làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm để rà soát, thống nhất quy định cách thức sắp xếp đỗ xe đối với từng vị trí, phù hợp với quy định. Để duy trì đường thông, hè thoáng, thành phố yêu cầu xử lý kiên quyết các điểm trông giữ xe trái phép; điểm kinh doanh, hàng ăn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Cùng với việc trang hoàng đường phố, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở VH-TT phối hợp lực lượng Cảnh sát trật tự - CATP Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm, tháo dỡ các biển quảng cáo sai phép, không phép trên dải phân cách các tuyến phố xong trước ngày 15-1-2016. Đồng thời, Sở GTVT phải tổ chức thu hồi các biển quảng cáo gây mất an toàn giao thông tại các nút, ngã tư trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, phải thu hồi toàn bộ thỏa thuận quảng cáo tại các tuyến Láng Hạ - Giảng Võ, Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân, phố Kim Mã, đường Thanh Niên. Đối với các biển quảng cáo do UBND quận, huyện tự thỏa thuận cho các đơn vị lắp đặt không đúng quy định, thành phố yêu cầu quận, huyện phải tổ chức tháo dỡ, thu hồi. “Thành phố lưu ý Sở Xây dựng có văn bản gửi Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đề nghị ngừng cung cấp điện đối với các biển quảng cáo không phép, sai quy định” - ông Lưu Quang Huy cho biết.

Cũng trong giai đoạn này, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sẽ tăng cường lực lượng để quét, hút, rửa đường thường xuyên, duy trì vệ sinh, môi trường trên các tuyến đường chính của thành phố; tổ chức cắt tỉa cây xanh trên một số tuyến phố đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao thông...    

Nâng cao trách nhiệm và ý thức

"Mấu chốt trong chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo quận là tăng cường trách nhiệm của cán bộ,  tạo sự chuyển biến về ý thức của các tầng lớp nhân dân thông qua việc tự giác chấp hành các quy định về quản lý đô thị, góp phần xây dựng quận Long Biên văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp. UBND quận đã đề ra những mục tiêu cụ thể: 100% các tuyến phố xuyên tâm, trục chính, đường ngang có mật độ dân cư đông, tập trung nhiều hộ kinh doanh phải duy trì không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, mái che, mái vẩy...".
Ông Nguyễn Mạnh Trình - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên

Đô thị ngăn nắp, người dân phấn khởi

“Đây là nhận thức của quận Đống Đa trong tổ chức các hoạt động phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”, các bộ phận chức năng của quận và 21 phường đã tổ chức tuyên truyền đến các cơ quan, trường học, tổ dân phố… nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân”. 
Ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top