​Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 10 – năm 2017: ​

Phố đi bộ Hồ Gươm được vinh danh "Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội"

0 Ngọc Hà
ANTD.VN - Sáng nay 17-8 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 – năm 2017”. Trong đó, tuyến phố đi bộ hồ Gươm được vinh danh ở hạng mục "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội". 
Sau một thập kỷ khai sinh, giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" tiếp tục được tổ chức với ý nghĩa tôn vinh sự nghiệp của danh họa Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Vẫn như các lần tổ chức trước, giải thưởng năm nay tôn vinh các tác giả, tác phẩm, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm tình yêu dành cho mảnh đất này. Các hạng mục được đề cử và trao giải gồm có: Giải thưởng lớn, Ý tưởng, Tác phẩm, Việc làm. 

Tham gia Hội đồng giám khảo của giải thưởng lần này gồm nhiều gương mặt uy tín và tên tuổi như: nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Chủ tịch HĐGK); nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, GSTS.KTS Hoàng Đạo Kính...

ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) và Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (phải) trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Sau 2 vòng chấm chọn, dựa trên 11 đề cử chính thức, Hội đồng giám khảo đã quyết định trao 6 giải thưởng ở 4 hạng mục. Trong đó, nhà văn Hữu Ngọc được tôn vinh ở hạng mục "Giải thưởng lớn" vì những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, quảng bá về "chân dung" văn hoá Hà Nội.

ảnh 2

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận giải "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội"

Bên cạnh đó, ở hạng mục "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội", Hội đồng giám khảo cũng đã vinh danh 2 đề cử gồm việc xây dựng phố đi bộ khu vực hồ Gươm của TP Hà Nội và việc xóa quảng cáo rao vặt,  làm sạch các con ngõ Hà Nội của ông Paul George Harding. Theo nhận định từ Hội đồng giám khảo, việc xây dựng tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của TP Hà Nội đã tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn. Còn việc làm của ông Paul George Harding đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội.

ảnh 3

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ trao giải "Bùi Xuân Phái 2017"

Ngoài ra,  hạng mục "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" đã vinh danh Sở GTVT Hà Nội với đề án hướng tới xây dựng hệ thống giao thông Hà Nội văn minh, hiện đại, trả lại sự bình yên cho phố phường. Cụ thể, đề án được Sở GTVT Hà Nội đưa ra là "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”, trong đó có chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng".

ảnh 4

Nhà sử học Dương Trung Quốc trao Giải "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" cho cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo.

Cuối cùng, giải "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" đã được trao cho 2 tác phẩm. Một là cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" (2016) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo - tác phẩm được đánh giá là đã lưu giữ những ký ức vô giá về cuộc sống đời thường, bình dị và đầy chất thơ của Hà Nội. Tác phẩm còn lại được vinh danh là các tập tùy bút "Thú lang thang người Hà Nội", "Thú ăn chơi người Hà Nội" của nhà văn Băng Sơn - những trang viết được nhận định là đặc sắc, thấm đượm tình yêu với mọi mặt của đời sống người Hà thành. 

Các giải thưởng trên được trao tặng dựa trên bình xét của Hội đồng giám khảo sau 2 vòng chung khảo và căn cứ vào chất lượng thực tế của các đề cử năm nay. 

Trong khuôn khổ giải thưởng "Bùi Xuân Phái 2017" sẽ diễn ra đêm nhạc "Tình yêu Hà Nội phố" vào 20h ngày 26-8 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, nghệ sĩ saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh em..

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top