Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thị sát, kiểm tra công tác thoát nước sau mưa lớn

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 25/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã thị sát trạm bơm Yên Sở và làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội để kiểm tra công tác thoát nước mùa mưa năm 2019.

ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng kiểm tra công tác thoát nước tại trạm bơm Yên Sở

Báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP,  lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, tính đến 25-7-2019, trên địa bàn TP đã có 84 ngày mưa.

Công ty đã bám sát phương án thoát nước mùa mưa và phòng chống úng ngập mùa 2019 đã được phê duyệt; thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực để phục vụ công tác phòng chốt lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng".

Duy trì hệ thống thoát nước, công ty đã vận hành đập Thanh Liệt thoát nước ra sông Nhuệ;  cụm công trình trạm bơm đầu mối Yên Sở, Bắc Thăng Long - Vân Trì.

Các hồ điều hòa và các trạm bơm cục bộ khác… được vận hành đúng quy trình; đảm bảo mực nước khống chế trên hệ thống theo đúng quy định. Thực hiện bảo dưỡng định kỳ các trạm bơm đảm bảo vận hành an toàn 24/24h. 

Đối với các hồ điều hòa, công ty đã thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, nạo vét các cửa cống ra vào hồ, vận hành các cửa van, trạm bơm theo đúng quy trình.

Các hồ đã và đang tiếp tục được xử lý ô nhiễm góp phần cải thiện cảnh quan và vệ sinh môi trường khu vực. Đến ngày 30-6-2019, đã triển khai thực hiện được 53/56 hồ theo Kế hoạch.

Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định, đã cơ bản hoàn thành các trục chính thoát nước, các tuyến phục vụ tiêu thoát nước cho các vùng trọng điểm úng ngập...

Với các điểm trũng úng ngập lâu năm: khu vực ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát, Công ty đã nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố phương án xây dựng bể điều tiết ngầm để xử lý giảm thiểu úng ngập, tận dụng nước mưa để phục vụ tưới cây, cứu hỏa và Thành phố đã giao các đơn vị tiếp quản và thực hiện.

Để công tác thoát nước được triển khai đồng bộ giữa nội thành và ngoại thành, công ty đã phối hợp chặt chẽ với Sở NN& PTNT trong công tác vận hành hệ thống thủy lợi sông Nhuệ phòng chống úng ngập trong mùa mưa năm 2019...

ảnh 2

Cơn mưa lớn trưa 25-7 khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu

Sẵn sàng cho kịch bản mưa lớn, kéo dài

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng ghi nhận Công ty Thoát nước đã chủ động các phần việc; bảo dưỡng hệ thống thoát nước; xóa được 2 điểm đen úng ngập; đảm bảo ứng trực; điều chỉnh mực nước các sông hồ, sẵn sàng cho các tình huống; nghiên cứu các giải pháp xử lý ô nhiễm sông hồ.

Về đề xuất mới đây của công ty về việc bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch đề làm sạch sông, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, đây là vấn đề cần nghiên cứu thận trọng; nếu khả thi đây sẽ là phương án cho cả những con sông khác.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh việc thoát nước đô thị và nông thôn phải làm sao để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Thời gian gần đây, vào mùa mưa, Hà Nội thường phải đón nhận những cơn mưa rất lớn. Theo thống kê mỗi năm mùa mưa Hà Nội phải nhận  lượng mưa từ 1.600 -1.700 mm. Năm 2009, Hà Nội mới nhận lượng mưa khoảng 180 mm. Vẫn còn rất nhiều lượng mưa với diễn biến khó lường trong 2,5 tháng nữa. Rất dễ có những trận mưa rất lớn, kéo dài.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở ngành TP phải chủ động ứng phó với kịch bản sẽ có những trận mưa lớn, mưa cực đoan, kéo dài.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá cao các dự án hầm chứa nước mà Công ty Thoát nước triển khai ở phố Nguyễn Khuyến, Đường Thành. Sắp tới, TP sẽ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án này.

Nhắc lại trận mưa lớn lịch sử năm 2008, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải có kịch bản xử lý cụ thể với các tình huống biến động. Công ty cũng cần xem xét đề xuất TP đầu tư trang thiết bị, công nghệ để giám sát xử lý; phối hợp với các nhà khoa học, doanh nghiệp, đơn vị có công nghệ, khả năng để xử lý các tình huống.

Phó Chủ tịch UBND TP giao các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các dự án sửa chữa, cải tạo hệ thống thoát nước theo hướng quản lý chặt chẽ chi phí, chất lượng...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top