Philippines lên tiếng vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông

0 Tuấn Anh (Theo CNN)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Philippines ngày 8-4 bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam vào tuần trước ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo rằng những sự cố như vậy sẽ làm xói mòn quan hệ giữa các quốc gia Đông Nam Á và Bắc Kinh.

ảnh 1

Việt Nam phản đối và lên án hành động đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam của tàu Trung Quốc

Trong tuyên bố ra ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh rằng các ngư dân nước này cũng từng là nạn nhân của Trung Quốc và sẽ mãi ghi nhớ hành động nhân đạo của Việt Nam khi cứu vớt các ngư dân Philippines.

“Như chúng tôi đã nói, việc tạo ra các sự cố trên biển sẽ không bao giờ làm phát sinh quyền hợp pháp ở bất cứ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào”, Bộ ngoại giao Philippines lập luận đồng thời kêu gọi sự kiên nhẫn ở Biển Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, việc tiếp tục củng cố các mối quan hệ khu vực đặc biệt quan trọng trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc cùng cam kết nhằm hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra bởi đại dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6-4 đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cá của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tập trung vào nỗ lực toàn cầu chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại trước các báo cáo tàu Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Sự việc là diễn biến mới nhất trong chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, theo Reuters.

Liên quan đến vụ tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 3-4-2020, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top