Phí vẽ… vời

0 Người Tràng An
(ANTĐ) - Xuân tóc đỏ vừa gặp bác Cả chân quê đã vội báo tin vui:

Phí vẽ… vời

(ANTĐ) - Xuân tóc đỏ vừa gặp bác Cả chân quê đã vội báo tin vui:

- Bác Cả ạ, Thủ tướng đã có Chỉ thị 24 bãi bỏ nhiều loại phí rồi đấy, còn nghiêm cấm việc lạm thu các loại phí không có trong quy định.

Bác Cả thở phào, giọng phấn khởi:

- Vui, đúng là một tin vui mọi người mong đợi. Thế là ở nhiều địa phương  lâu nay thu các loại phí vô tư làm người dân phiền lòng nay chắc đỡ khổ rồi.

Bỗng máy của Xuân tóc đỏ reo kiểu chuông “khủng bố”, biết ngay là Năm Sài Gòn. Xuân tóc đỏ la lớn:

- Chào anh Năm, đang định hỏi anh xem trong đó đã bỏ các loại phí thu ngoài quy định theo Chỉ thị 24 của Thủ tuớng chưa?

- Anh mày cũng gọi điện ra hỏi vụ đó đây, ngoài đó bỏ chưa?

- Bỏ rồi.

Năm Sài Gòn ngỡ ngàng:

- Sao trong này chưa bỏ mà còn thu… dữ trời vậy ta. Hôm qua anh mới đóng cho tổ dân phố một loạt phí năm 2008 nào là: An ninh quốc phòng 60.000đ/hộ, vì người nghèo 10.000đ/hộ, đền ơn đáp nghĩa 10.000đ/hộ, xóa đói giảm nghèo 10.000đ/hộ, bảo trợ trẻ em 10.000đ/hộ, phòng chống lụt bão 4.000đ/hộ. Tổng cộng hết 113.000 đồng.

- Sao mà lắm phí thế, trong đó có nhiều loại phí hình như thuộc loại phí “vận động” chứ không bắt buộc?

- Anh mày còn nghe nói ở xã Hậu Hành, huyện Cái Bè xã còn gửi giấy mời dân đến “làm việc”. Dân hết hồn tới xã, mới hay là xã yêu cầu đóng tiền “đầu công” 500.000đ/ha, còn ở xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy ngoài tiền “đầu công” còn yêu cầu dân đóng tiền “đầu xe” 50.000đ/xe máy. Anh hỏi chú mày hai loại phí này là loại phí gì vậy?

Xuân tóc đỏ cười khì khì:

-  Thì phí “đầu công” và phí “đầu xe”. Thuộc vào dạng phí vẽ… vời ấy mà.

Người Tràng An

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top