Phi công, viếp viên VNA buôn lậu vàng: Làm xấu hình ảnh, uy tín của hãng

0 Ngân Tuyền
ANTĐ Vietnam Airlines (VNA) nhận thấy, vụ việc trên đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín và hoạt động khai thác của VNA. VNA sẽ khẩn trương tích cực hợp tác với các cơ quan điều tra, không bao che, tránh né, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ngày 20-4-2015, Tổng công ty hàng không Việt Nam - VNA đã có báo cáo gửi Bộ GTVT về việc phi công và tiếp viên của hãng bị bắt giữ tại Hàn Quốc.

Theo đó, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc VNA cho biết, vào ngày 10-3-2015, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng sinh ngày 20-11-1980 và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, sinh ngày 24-8-1988, cùng thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay VN426 chặng bay từ Hà Nội đến Busan (Hàn Quốc). Trong khi làm thủ tục nhập cảnh đã bị Hải quan sân bay Gimhae - Busan tạm giữ và sau đó giao cho Cảnh sát Hàn Quốc tạm giam.

Phía Hải quan Hàn Quốc đã thông báo cho Chi nhánh Vietnam Airlines tại Hàn Quốc về việc này. Chi nhánh đã báo cáo ngay vụ việc với lãnh đạo VNA.

“Tổng công ty đã cử ngay tổ bay khác sang thay thế để đảm bảo thực hiện chuyến bay an toàn, đồng thời thực hiện đình chỉ bay đối với phi công Dũng và tiếp viên Phong, yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo tường trình”, ông Minh cho hay.

ảnh 1Tang vật là vàng đã được phi công và tiếp viên của VNA mang trót lọt từ Hà Nội đến Busan

Ngoài ra, VNA cũng chỉ đạo Trưởng chi nhánh VNA tại Hàn Quốc hợp tác và liên hệ với các cơ quan hữu quan Hàn Quốc để tìm hiểu thông tin về việc bắt giữ và thường xuyên theo dõi thông tin vụ việc. Đến nay, phía Hải quan và Cảnh sát Hàn Quốc vẫn chưa có thông báo chính thức cho Chi nhánh VNA  tại Hàn Quốc.

“VNA nhận thấy, vụ việc trên đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín và hoạt động khai thác của VNA. VNA sẽ khẩn trương tích cực hợp tác với các cơ quan điều tra, không bao che, tránh né, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định”, ông Minh khẳng định.

Trước đó, ngày 14-4-2015, báo chí Hàn Quốc đã đưa tin về vụ việc phi công và tiếp viên của VNA bị bắt giữ vì mang vàng không phép.

 Cục Hàng không Việt Nam đã khẳng định phi công Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong mang 6 kg vàng không khai báo. Trong đó, phi công Dũng mang 4kg và tiếp viên Phong mang 2kg, tất cả số vàng này được giấu ở dưới giày.

Giá vàng SJC trong nước hiện cao hơn giá vàng nước ngoài khoảng 4 triệu đồng một lượng. 6 kg vàng có giá tương đương 5,5 tỷ đồng trong nước và 4,8 tỷ đồng ở nước ngoài. Vì vậy, động cơ của việc vận chuyển lậu này chưa thể xác định.

Trong khi đó, theo cam kết của Tổng giám đốc VNA Phạm Ngọc Minh, từ tháng 1-2015, mức lương cơ bản với phi công trong nước dao động 142-203 triệu đồng mỗi tháng, tùy loại máy bay. Mức này sẽ tăng tương ứng 158-217 triệu đồng vào nửa cuối năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top