Khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội:

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u xơ xương quay cẳng tay

0 Trần Trí Lễ
ANTĐ Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình kết hợp với khoa Phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội vừa mổ thành công một bệnh nhân bị u xơ huyết quản xương quay cẳng tay phải bằng phương pháp thay thế vạt xương mác có mạch nuôi. 
Đó là ông Nguyễn Thế, 50 tuổi, nhà ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Năm 2006, sau khi bị ngã gẫy xương quay tay phải đã tự điều trị bằng bó thuốc lá. Đầu năm 2012, ông thấy đau nhức tay và đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội khám bệnh được các bác sĩ chẩn đoán bị u xơ huyết quản xương quay bắt đầu có hiện tượng tiêu hủy 1/2 dưới xương quay. Bệnh nhân được nhập viện vào ngày 10-5-2012, cuộc mổ tiến hành do nhóm bác sĩ của khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình gồm Tiến sĩ Nguyễn Hạnh Quang - Trưởng khoa và bác sĩ Đoàn Minh Tuấn, nhóm bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình do PGS.TS Trần Thiết Sơn - Trưởng khoa và cộng sự nhóm gây mê hồi sức do bác sĩ Nguyễn Văn Hải phụ trách.

Cuộc mổ tiến hành với kỹ thuật cắt bỏ toàn bộ u xương quay và thay thế bằng một vạt xương mác kích thước 13cm có mạch nuôi. Kỹ thuật trên được tiến hành mổ vi phẫu vùng cẳng tay và đem lại sinh hoạt bình thường cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi mạch trên máy siêu âm Dopplel hai giờ/lần. Sau 10 ngày nằm viện ngày 20-5-2012, bệnh nhân đã bình phục và ra viện. Đây là lần đầu tiên khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình dùng vạt xương mác để nối vi phẫu cho một bệnh nhân bị u xương quay cẳng tay. Còn với bệnh nhân sau khi xạ trị vùng hàm mặt và đây là lần thứ 2, khoa Phẫu thuật tạo hình của bệnh viện đã dùng vạt xương mác để nối vi phẫu xương hàm dưới. Kỹ thuật tiên tiến trên đã mở ra cho những bệnh nhân không may bị bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top