‘Phát súng lệnh’ cho quyết tâm ‘nói không’ với ‘bóng cười’

0 MH
ANTD.VN - Những con số tưởng như vô nghĩa, nhưng thực tế lại hết sức “ý nghĩa”, khi nó đã và đang bộc lộ thú vui – nhu cầu giải trí đã đến mức báo động của một bộ phận người trẻ: tìm nguồn vui, cảm giác khác lạ bằng chất kích thích!

Gần 26.000 quả bóng cao su cùng trên 100 bình khí N20 các loại, phục vụ cho nhu cầu…cười mất kiểm soát; trên 1.000 hộp shisha cùng hàng trăm dụng cụ sử dụng; khoảng 2.000 chai rượu, bia và trên 240 bao thuốc lá, xì gà nhập ngoại… tất cả đều không đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; nhưng điều hết sức lo ngại, là chúng được thu giữ ở các quán bar, sàn nhảy, quán cà phê, trong riêng một buổi đêm kiểm tra, đột kích bất ngờ của lực lượng liên ngành Công an – Quản lý thị trường Hà Nội, tại địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Những con số tưởng như vô nghĩa, nhưng thực tế lại hết sức “ý nghĩa”, khi nó đã và đang bộc lộ thú vui – nhu cầu giải trí đã đến mức báo động của một bộ phận người trẻ: tìm nguồn vui, cảm giác khác lạ bằng chất kích thích!

Đâu đó thi thoảng bắt gặp những câu chuyện, những thông tin, hình ảnh về hiện tượng người trẻ, thậm chí cả khách nước ngoài, thường tìm đến khu phố cổ quận Hoàn Kiếm để sử dụng “bóng cười” – mặt hàng vốn chịu sự điều chỉnh nhất định của pháp luật mới được phép kinh doanh. Và chỉ từ kết quả một đêm kiểm tra đột xuất của lực lượng liên ngành, những hình dung đã dễ “cảm”, dễ “thấy” hơn, để rồi thực sự lo ngại.

Thường xuyên, nhẫn nại, các chuyên gia y tế, tâm lý, cơ quan quản lý…đã khuyến cáo về tác hại đến sức khỏe, tinh thần, đối với người sử dụng “bóng cười”. Bản chất của loại khí được bơm vào mỗi quả bóng để người sử dụng hít và cười, tác hại không khác gì ma túy; từ gây cảm giác “khác thường”, đến không điều chỉnh được hành vi, và dẫn đến nghiện. Đã có những cái chết, được cho là liên quan đến sử dụng “bóng cười”!

Hành vi, dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh “bóng cười”, shisha, cùng những mặt hàng cấm, không đủ giấy tờ…bị phát hiện trong đêm 15, rạng sáng 16-7, đang được cơ quan Công an và Quản lý thị trường Hà Nội tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Dư luận mong muốn rằng, đây sẽ là “phát súng lệnh” quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, của Ban Giám đốc CATP và Cục Quản lý thị trường Hà Nội, tại các quận, huyện, xã, phường trên toàn địa bàn Hà Nội.

Cần thấy rõ rằng, nguy cơ, tác hại của “bóng cười” từ nhiều năm trước đã được Công an Hà Nội xây dựng kế hoạch liên ngành xử lý, kiểm soát. Gần đây nhất, Thành phố Hà Nội đã có đề nghị cụ thể với Bộ Y tế, Bộ Công thương, đưa “bóng cười” vào danh mục cấm kinh doanh, thậm chí, phải xem đó như một loại ma túy, để tuyệt đối không được phép chào bán, sử dụng tràn lan, công khai, hàng ngày, hàng giờ đầu độc đối tượng sử dụng, nhất là những người trẻ.

Quan điểm, chỉ đạo rõ ràng của lãnh đạo Thành phố; sự vào cuộc quyết liệt của Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường, sẽ là tiền đề để từng địa bàn, người đứng đầu cấp cơ sở thấy được trách nhiệm và thể hiện quyết tâm của mình. Cần sớm chấm dứt tư duy - cách làm “do khó khăn trong công tác xử lý”, mà cứ mãi để mầm họa “bóng cười” dai dẳng, nhức nhối sát ngay bên mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top