Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm an toàn PCCC

0 Đức Trí
ANTĐ Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã phát hiện và yêu cầu 50.384 đơn vị, cơ sở trên địa bàn thành phố khắc phục tồn tại thiếu sót về đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1.691 tổ chức, cá nhân vi phạm với số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Đáng nói, số vụ cháy, số người và tài sản thiệt hại có giảm so với cùng kỳ năm 2014, song những sai phạm trong lĩnh vực này không thuyên giảm, chủ yếu mắc các lỗi như: Không trình thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định; Thi công lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Thiết kế, xây dựng cửa thoát nạn, lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn không đủ số lượng, diện tích, chiều rộng hoặc không đúng theo quy định; Xây tường ngăn cháy, vách ngăn cháy hoặc làm cửa ngăn cháy và các giải pháp ngăn cháy không đảm bảo yêu cầu theo quy định; Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; Bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hoá không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy theo quy định...

Nguyên nhân dẫn đến tồn tại trên là do mức xử phạt còn nhẹ, chưa có tính răn đe. Cùng với đó chất lượng cán bộ thực hiện hoạt động xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC còn hạn chế. Trong khi đó hoạt động thanh tra xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC chưa đầy đủ, chưa phối hợp hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC với các đơn vị khác trong việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC; Chưa có những chế tài cụ thể và đặc biệt ý thức người đứng đầu cơ sở và người dân về công tác PCCC còn chưa cao.          

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top