Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh:

"Phát hành trái phiếu để cơ cấu nợ, đảm bảo lợi ích quốc gia cao nhất"

0 Phú Khánh

ANTĐ Trao đổi với phóng viên ANTĐ bên hành lang Quốc hội sáng 24-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định,  việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế là để cơ cấu lại nợ nước ngoài trên quan điểm đảm bảo lợi ích quốc gia cao nhất.

ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 24-10


- PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết tác động của việc giá dầu thô thế giới giảm sâu với việc thu ngân sách?

-Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cơ cấu trong thu ngân sách và GDP hiện nay chỉ còn chiếm rất nhỏ. Giá dầu giảm tác động vào thu ngân sách không rõ nét lắm,  nhưng tác động vào kinh tế - xã hội là rất lớn. Giá dầu giảm có mặt tích cực là giảm lạm phát, người dân được hưởng lợi. Đặc biệt, giá dầu giảm chi phí đầu vào giúp sản xuất tăng trưởng, từ đó lại tăng thu trong nước. Ngoài ra, trong bối cảnh giá dầu giảm sâu, Chính phủ đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp như ngân sách dự phòng của địa phương đưa về mức 50% để cuối năm nếu thu ngân sách khả quan thì dùng tiếp. Thu ngân sách thấp thì chúng ta phải giảm chi.

-Tình hình thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, Chính phủ đã có biện pháp nào để khắc phục tình trạng này?

-Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Chúng ta phải cơ cấu lại ngân sách, để đảm bảo lành mạnh. Chính phủ đã làm rất nhiều việc để hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất như cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh... Đặc biệt, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội nhấn mạnh trong tình hình khó khăn, chúng ta phải đảm bảo an sinh xã hội. Để đảm bảo các chỉ tiêu an sinh xã hội trong bối cảnh hiện nay, ngân sách sẽ phải chi nhiều hơn. Đảng, Nhà nước đã nỗ lực rất lớn để kết quả là các chỉ tiêu an sinh xã hội đều được đảm bảo khi tăng trưởng giảm.

-Chính phủ vừa trình Quốc hội đề nghị cho phép phát hành 3 tỉ đô la Mỹ trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế để đảo nợ, có ý kiến lo lắng rằng chúng ta đi vay nhiều thì sau này trả nợ sẽ là gánh nặng, xin Phó Thủ tướng nói rõ thêm về vấn đề này?

- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Muốn giảm nợ công, cách đơn giản nhất là không vay. Không vay thì nợ công giảm rất nhanh, nhưng không có nguồn lực để phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam, chúng ta phải phát huy cả nội lực và ngoại lực. Chúng ta vay là để đầu tư chứ không để chi thường xuyên theo đúng quy định của Luật Ngân sách. Và thực tế có nhiều công trình đầu tư bằng vốn vay có hiệu quả kinh tế cao, trả nợ được. Thứ nhất là phải tính toán để nợ công an toàn, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia thì mới vay. Quan trọng hơn là phải quản lý chặt đầu ra. Vay đầu tư vào địa chỉ nào để phát huy hiệu quả kinh tế để trả nợ. Con số nợ công dù thấp mà không đầu tư hiệu quả thì vẫn có khả năng vỡ nợ. Chúng ta không vay bừa bãi mà tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm tư nhân không làm được để tạo động lực thúc đẩy kinh tế. Luật của chúng ta cho phép được cơ cấu lại nợ sao để có lợi nhất. Không phải vì không trả được nên chúng ta phải đảo nợ. Ví dụ như trước đây có khoản vay cao, nay thị trường xuống thấp thì ta vay để trả khoản trước dù chưa đến hạn trả. Việc này là để đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia lâu dài.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top