Phạt 500 triệu đồng nếu gây ô nhiễm môi trường

0 Phú Hà
(ANTĐ) - Hôm nay (1-8), mức phạt các cơ sở gây ô nhiễm môi trường cao nhất sẽ lên đến 500 triệu đồng/lần vi phạm...

Phạt 500 triệu đồng nếu gây ô nhiễm môi trường

(ANTĐ) - Hôm nay (1-8), mức phạt các cơ sở gây ô nhiễm môi trường cao nhất sẽ lên đến 500 triệu đồng/lần vi phạm...

Qua đợt tranh tra, kiểm tra của Cục Bảo vệ môi trường (Bộ TN&MT) và cơ quam chức năng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường cho thấy, các doanh nghiệp không đầu tư cho xử lý ô nhiễm môi trường, hoặc nếu có đầu tư nhưng chỉ là hình thức đối phó.

Đơn cử như khi tiến hành kiểm tra 182 cơ sở sản xuất, các cụm công nghiệp nằm trong lưu vực sông Nhuệ- sông Đáy thuộc cơ sở bắt buộc phải xử lý nước thải, đoàn kiểm tra đã phát hiện 100 cơ sở không đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải, hoặc nếu có thì không bảo đảm tiêu chuẩn. Điều này cho thấy ý thức tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường của nhiều cơ sở sản xuất, chủ đầu tư tại các khu công nghiệp rất kém.

Nước thải gây ô nhiễm ở Khu Công nghiệp Phú Minh - Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đây, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường cao nhất cũng chỉ là 70 triệu đồng/lần vi phạm. Nhưng mức xử phạt này không đủ răn đe đối với các doanh nghiệp lớn, có lượng chất thải, nước thải ra môi trường quá nhiều.

Và bắt đầu từ ngày 1-8, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội  khoá 12 thông qua (tháng4-2008) có hiệu lực, theo đó mức phạt các cơ sở gây ô nhiễm môi trường cao nhất lên tới 500 triệu đồng/lần vi phạm. Đây được coi là bài thuốc “đặc trị” đối với các cơ sở sản xuất coi thường việc bảo vệ môi trường.

Phú Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top