Pháp sẽ phát triển mô hình vườn ươm khởi nghiệp tại Hà Nội

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 16-7, trong các hoạt động của chương trình kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa 2 bên, sau buổi hội đàm và hội thảo về “Đô thị và sáng tạo”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valérie Pécresse đã chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa TP. Hà Nội với Vùng Ile de France về việc phát triển mô hình vườn ươm khởi nghiệp tại Hà Nội…

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp bà Valérie Pécresse - Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France

Tham gia mạng lưới doanh nghiệp thế giới

Tại buổi hội đàm, bà Valérie Pécresse gửi lời cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng thời bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đến Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 30 năm mối quan hệ hai thành phố, vùng.

Khẳng định hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France là hình mẫu cho hợp tác giữa các địa phương hai nước, bà Valérie Pécresse mong muốn hai bên cùng đi xa hơn nữa trong việc nghiên cứu hợp tác xây dựng đô thị sáng tạo, hướng đến phát triển bền vững.

Đặc biệt, việc cải thiện chất lượng không khí là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Pháp, bà Valérie Pécresse vui mừng trước thành quả của chương trình kiểm soát chất lượng không khí của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cảm ơn sự ủng hộ tích cực của Chủ tịch UBND TP cho doanh nghiệp Pháp nói chung, vùng Ile de France nói riêng tham gia vào dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn – Ga Hà Nội; đồng thời khẳng định, các doanh nghiệp Pháp luôn mong muốn tiếp tục đóng góp năng lực và kinh nghiệm cho những công trình phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

Hợp tác trong lĩnh vực du lịch và bảo tồn di sản cũng được hai bên chú trọng. Thông qua những nỗ lực lớn trong kết nối các điểm du lịch giữa hai bên, năm 2018 du khách Việt Nam tới Vùng Ile de France tăng tới 40%. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tham gia các dự án bảo tồn di sản, trong đó có dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Đáng chú ý, Vùng Ile de France và Hà Nội đang có dự án quan trọng về vườn ươm doanh nghiệp. Đây bước tiến quan trọng để Hà Nội tham gia mạng lưới doanh nghiệp Pháp và thế giới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng văn bản ký kết trong chuyến thăm lần này sẽ duy trì và phát triển những mốc son thành công trong quan hệ hai TP-vùng thời gian qua.

ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cảm ơn sự ủng hộ tích cực của Chủ tịch UBND TP đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Pháp 

Trong đó, Hà Nội hướng tới tăng cường hợp tác với các địa phương Pháp trong xây dựng đô thị thông minh.

Đồng thời, sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết, Hà Nội mong muốn phát triển nền kinh tế tuần hoàn theo mô hình mà các nước EU đã và đang thực hiện thành công. TP cũng hết sức coi trọng vấn đề đào tạo nghề - theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của EU.

Trong bối cảnh hợp tác phi tập trung đang được đẩy mạnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kỳ vọng quan hệ hợp tác giữa hai vùng, Thành phố sẽ trở thành hình mẫu cho các địa phương giữa Pháp và Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp trẻ để học tập kinh nghiệm khởi nghiệp, đóng góp vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Hà Nội.

Đây sẽ là xương sống cho tình hữu nghị hợp tác hiệu quả giữa hai địa phương, trên nền tảng CMCN 4.0, đồng thời là sợi dây kết nối để trong tương lai những thế hệ mới sẽ góp phần vào củng cố duy trì quan hệ hai bên.

ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo "Đô thị sáng tạo" giữa Hà Nội và vùng Ile de France

Cam kết môi trường thuận lợi nhất

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France Valerie Pecresse đã đồng chủ trì  Hội thảo về “Đô thị và sáng tạo”.

Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valerie Pecresse cho rằng, trong nhiều năm qua, Hà Nội và Vùng Ile de France đã hợp tác rất hiệu quả trong các lĩnh vực bảo tồn di sản, phát triển hạ tầng giao thông, du lịch...

Quan hệ giữa Hà Nội và Vùng Ile de France đã trở thành trụ cột cho mối quan hệ chung giữa các địa phương của 2 nước. Hiện đã có 38 địa phương của Pháp có quan hệ hợp tác với 18 tỉnh/thành phố  của Việt Nam. 

Tại Hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp Pháp đã giới thiệu những giải pháp về phát triển thành phố thông minh; thảo luận về giao thông thông minh; đưa ra những cách thức để tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có, giảm thiểu chất thải của phương tiện tham gia giao thông, hướng người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân cũng như những giải pháp về lĩnh vực đường sắt đô thị; phát triển giải pháp giao thông hạn chế giảm phát thải, sử dụng hiệu quả năng lượng; phát triển các điểm sạc điện cho ô tô…

ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valérie Pécresse đã chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên

Sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận của các doanh nghiệp Pháp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên còn rất lớn.T

Thành phố Hà Nội luôn xác định thành công của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Hà Nội là thành công của Thành phố. “Thành phố Hà Nội cam kết sẽ tạo những điều kiện tốt và thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp khi đầu tư vào Hà Nội sẽ sớm thực hiện được dự án của mình", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Kết thúc Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa TP. Hà Nội với Vùng Ile de France với 2 Bản ghi nhớ: Bản ghi nhớ hợp tác giữa TP. Hà Nội và vùng Ile de France, AFD về phát triển mô hình vườn ươm khởi nghiệp tại Hà Nội; Bản ghi nhớ giữa đô thị cổ Provins và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội trong lĩnh vực hợp tác phát triển du lịch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top