Phản ứng của Việt Nam về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông

0 Tuấn Anh
ANTD.VN - Chiều 20-6, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu cá Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam cho rằng, các tàu bao gồm cả các tàu cá khi hoạt động trên biển thì phải có trách nhiệm thực thi của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) thuộc Liên hợp quốc. Theo đó, các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển. Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển như đã quy định tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Công ước IMO mà Việt Nam là thành viên”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro L. Locsin Jr. bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu giúp 22 thuyền viên Philippines trong vụ va chạm chìm tàu ngày 9-6-2019 ở khu vực Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phát biểu trên được ông Locsin đưa ra tại Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 khai mạc ngày 17-6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Về vụ việc này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đâm chìm tàu cá F/B Gemver-1 của Philippines tại Bãi Cỏ Rong vào đêm 9-6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top