Gương Công an Thủ đô học tập, làm theo lời Bác:

Phần thưởng lớn nhất là niềm tin và tình cảm của nhân dân

0 Thuần Thư
ANTD.VN -  “Lần đầu xuống địa bàn gặp gỡ để tìm hiểu sự việc còn bị… đuổi, nhưng nay, mỗi lần xuống là bà con hồ hởi đón tiếp, sẵn sàng mổ gà thết đãi”, Thượng úy Nguyễn Viết Huân, Phó Đội trưởng Đội An ninh, CAH Thanh Oai, Hà Nội, hứng khởi kể lại vụ 56 hộ dân khiếu kiện đất đai kéo dài vừa được anh cùng đồng đội tháo gỡ thành công.
 ảnh 1

Thượng úy Nguyễn Viết Huân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao bằng việc chiếm được cảm tình của nhân dân

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, năm 2007, Nguyễn Viết Huân thi Học viện An ninh nhân dân nhưng thiếu 0,5 điểm. Không nản lòng, cậu học trò nghèo quê Thanh Oai theo học Trung cấp An ninh để thỏa ước mơ làm chiến sĩ Công an nhân dân. Ra trường năm 2009, Nguyễn Viết Huân hăng hái nhận nhiệm vụ tại Đội An ninh, CAH Thanh Oai. Vừa làm nghiệp vụ lại kiêm nhiệm công tác đoàn, ở mảng việc nào, chàng Thượng úy trẻ cũng để lại dấu ấn với thành tích là vô số giấy khen, danh hiệu. Song với anh, phần thưởng lớn nhất là niềm tin và tình cảm của nhân dân.

Gỡ nút thắt vụ khiếu kiện kéo dài

Trải rộng hơn 129km2 với nhiều doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, lại đang trong quá trình đô thị hóa mạnh nên huyện Thanh Oai được xem là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về tình hình an ninh chính trị. Nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện về đất đai xảy ra với diễn biến phức tạp, căng thẳng. Điển hình là vụ 56 hộ dân (trong đó đa phần là gia đình chính sách) liên tục rào cổng một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn, không cho hoạt động để phản đối mức đền bù giải phóng mặt bằng của doanh nghiệp này từ năm 2010.

Trước diễn biến căng thẳng của vụ việc, ban chỉ huy CAH Thanh Oai xác định công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu. Do là địa bàn ngoại thành, phần lớn người dân làm nông nên nhận thức và hiểu biết về chính sách pháp luật còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để tuyên truyền đạt hiệu quả cần người có khả năng thương thuyết, đồng thời tạo được niềm tin của nhân dân. Thượng úy Nguyễn Viết Huân là người được tín nhiệm giao trọng trách này.

Việc đầu tiên chàng Thượng úy trẻ làm là xuống tận nơi, gặp cả bên khiếu kiện và chủ doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng rồi tổ chức nhiều cuộc đối thoại để các bên tìm được tiếng nói chung, song song với việc kịp thời tham mưu cho cấp trên có những chính sách hỗ trợ phù hợp. “Xác định cốt lõi là làm sao để người dân hiểu được bản chất vụ việc, chỉ ra cho họ cái đúng và cả cái sai để thực hiện khiếu kiện theo đúng trình tự thủ tục, tránh tình trạng khiếu nại vượt cấp hay gây mất an ninh trật tự tại các trụ sở công quyền, dẫn đến vi phạm pháp luật một cách đáng tiếc” - Nguyễn Viết Huân chia sẻ - “Và quan trọng nữa là phải có cái tâm trong sáng thì sẽ được mọi người tin tưởng, nghe theo”.

Suốt hơn 2 năm ròng tích cực, kiên trì vận động, tuyên truyền với mật độ 2-3 lần/tuần, Huân cùng các đồng đội đã tháo gỡ thành công vụ việc khi người dân đồng thuận với mức hỗ trợ, tự nguyện tháo dỡ hàng rào trước cổng doanh nghiệp. Và tới nay, tất cả 56 hộ dân đã nhận xong tiền đền bù, còn doanh nghiệp hoạt động ổn định trở lại. 

Cho đi niềm vui, nhận về hạnh phúc

Với tố chất nhanh nhẹn, xông pha, không ngại khó, Thượng úy Nguyễn Viết Huân ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn được cấp trên tín nhiệm giao phụ trách công tác đoàn CAH Thanh Oai. Qua 6 năm trui rèn, Bí thư đoàn Nguyễn Viết Huân thừa nhận công tác đoàn giúp anh trưởng thành và biết sống sao cho ý nghĩa.

Với tinh thần xung kích đi đầu, Huân cùng các đoàn viên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như sơn sửa, chỉnh trang lại nghĩa trang liệt sĩ, thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27-7; quyên góp quần áo cũ, giặt là gấp gọn đem tặng trẻ em một số địa phương có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6; giao lưu văn nghệ và tặng quà cho các nữ bệnh nhân đang điều trị ung thư tại cơ sở Tân Triều Bệnh viện K trong dịp Quốc tế phụ nữ 8-3; tổ chức chương trình Tết yêu thương tặng các suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện trước thềm Tết Nguyên đán hàng năm. Cũng từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó giúp anh chiếm được cảm tình của nhân dân, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top