Phản đối tàu Trung Quốc đâm chìm, xua đuổi tàu cá ngư dân Quảng Ngãi trên vùng biển Hoàng Sa

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN -Trong khi tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang hành nghề đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm. 

Chiều nay, 3/4, Tổng thư ký Trung ương Hội nghề cá Việt Nam Hoàng Đình Yên đã ký văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ NN&PTNT thông tin về sự việc tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang hoạt động ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Trung ương Hội nghề cá Việt Nam dẫn thông tin từ Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, theo đó, vụ việc xảy khoảng 3 giờ ngày 2/4, với tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg - 90617 TS của ông Trần Hồng Thọ trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

ảnh 1

Trung ương Hội nghề cá Việt Nam phản đối và lên án hành động đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam của tàu Trung Quốc

Tàu cá này có 8 thuyền viên, khi đang hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở tọa độ 16 độ 42 phút độ vĩ bắc và 112 độ 25 phút kinh độ đông. Sau khi bị đâm chìm, tàu Trung Quốc vớt 8 ngư dân của tàu QNg - 90617 TS đưa về đảo Phú Lâm.

Sáng 2/4, khi nhận được tin báo tàu cá QNg - 90617 TS gặp nạn, các tàu cá QNg - 90929 của ông Nguyễn Thanh Linh, tàu cá QNg - 90045 TS của ông Đăng Tâm và tàu cá QNg - 90399 TS của ông Đặng Dủng cùng chạy đến cứu nạn thì bị tàu Trung Quốc truy đuổi. Sau đó, hai tàu cá QNg - 90929 TS và QNg - 90045 TS cũng bị bắt và bị lai dắt vào đảo Phú Lâm.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, phía Trung Quốc đã giao 8 ngư dân của tàu QNg - 90617 TS cho 2 tàu cá QNg - 90929TS, QNg - 90045 TS và thả các tàu cá này cùng các ngư dân.

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của phía Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam, khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối phía Trung Quốc, yêu cầu chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Các cơ quan chức năng có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Quảng ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Hội nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các lực lượng chức năng của Việt Nam tăng cường tuần tra để kịp thời hỗ trợ và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân hoạt động trên biển; phối hợp ngăn chặn những hành động tấn công, uy hiếp để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top