Phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ

1 Quốc Toản

ANTĐ Mấy ngày nay, cả nước dõi theo cuộc giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt sau tai nạn sập hầm thủy diện Đạ Dâng. Cho đến chiều qua, vỡ òa những cảm xúc hạnh phúc, bàng hoàng, xúc động không tin vào thành quả không ngờ của những người lính công binh cứu dân nhanh hơn mọi dự tính. Cùng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn khác túc trực ngày đêm tại hiện trường, những người lính công binh đã thể hiện sự dũng cảm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống nguy nan nhất. 

ảnh 1Lực lượng cứu hộ di chuyển nạn nhân ra khỏi đường hầm

Không chỉ ở vụ việc sập hầm thủy điện này, hình ảnh bộ đội, công an cứu dân trong những thiên tai, địch họa bất ngờ, bảo vệ an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, dường như luôn có trong tiềm thức mỗi con dân đất Việt. Quân đội ở đâu mà ra? Đấy chính là con em nhân dân, từ nhân dân mà ra, nên mới gọi là Quân đội nhân dân. Có lẽ không một đội quân nào trên thế giới mà tình cảm quân dân lại gắn bó mật thiết, sâu nặng như quân đội ta. Cũng từ đó, hình ảnh thân thương của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã đọng lại sâu đậm trong lòng mỗi người từ cụ già đến trẻ thơ. Từ trong chiến tranh cho đến thời bình, phẩm chất “hiếu với dân”, “vì nhân dân phục vụ” luôn sáng mãi. Đó dường như là phản xạ vốn được trui rèn, tôi luyện như chất thép, từ sự giáo dục của nhân dân, của Đảng và Bác Hồ, của tổ chức quân đội luôn lấy sự kỷ luật - chính quy là sức mạnh. 

Giữa thời bình, nhiệm vụ khó khăn và thử thách bất ngờ đòi hỏi ở những người lính sự rèn luyện, phấn đấu không ngơi nghỉ. Lao động ấy là lao động đặc biệt bằng mồ hôi, xương máu và cả sự xả thân quên mình. Những hình ảnh mang giá trị cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ không kể hết: biên giới từ phía Bắc đến phía Nam, hải đảo xa từ Bạch Long Vĩ đến Hoàng Sa, Trường Sa, khi giông bão, lúc giặc lửa bủa vây và gần đây nhất là chiến công đào hầm cứu sống công nhân. Đó là minh chứng rõ nét nhất chất anh hùng của bộ đội thời bình. Miền đất nào thiếu thốn và gian khổ nhất, nơi ấy có bộ đội. Nơi phong ba, gió táp, chỗ hiểm nguy, chết người, vẫn thấy ngời sáng phẩm chất vì nhân dân quên mình vốn ăn sâu vào máu thịt đối với các anh.

Hai tiếng nhân dân đã trở thành mệnh lệnh trong trái tim của bộ đội Cụ Hồ. Bởi vậy, đâu phải chỉ trong thời chiến, mà cả thời bình, nhiệm vụ cứu dân trong thiên tai, nhiệm vụ bảo vệ mỗi tấc đất biên cương đều có sự hy sinh quả cảm của người lính. 

Từ thắng lợi cứu hộ ở vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng, càng thấy rõ ở một đất nước thường xuyên phải gánh chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thì những chiến sĩ bộ đội làm nhiệm vụ trực tiếp cứu hộ, cứu nạn luôn xác định phòng, chống lụt, bão-tìm kiếm cứu nạn chính là một trong những nhiệm vụ “chiến đấu” quan trọng của quân đội trong thời bình. Và để hoàn thành nhiệm vụ này, công tác chuẩn bị, rèn quân luyện cán chính quy - tinh nhuệ luôn phải đi trước một bước, là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhiệm vụ vừa khó khăn, vừa nguy hiểm này.

Thắng lợi của cuộc cứu hộ sập hầm thủy điện lần này là không mất mát một mạng người. Nhưng có những vụ tai nạn dù mất mát, vẫn thấy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ luôn cháy lên trong trái tim người chiến sĩ. Xin được nhắc lại vụ tai nạn rơi máy bay trong huấn luyện của bộ đội ở Thạch Thất cách đây chưa lâu. Trong thảm kịch rơi máy bay huấn luyện ấy, người lính đứng trước một sự lựa chọn sinh tử: Hoặc hạ cánh khẩn cấp xuống khu đông dân hoặc cố gắng hết mình đưa máy bay ra khoảng trống. Dù biết trước có thể hy sinh bản thân, nhưng các anh đã không tính toán, ngần ngại, dùng chút thời gian và khả năng quý giá cuối cùng để điều khiển máy bay ra xa, tránh tổn thất cho đồng bào. Hành động anh hùng, quả cảm ấy nói lên nhiều điều cảm phục, nối dài thêm những câu chuyện đầy thuyết phục thể hiện phẩm chất cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ trong mọi hoàn cảnh. 

Trong hạnh phúc vỡ òa ngày hôm qua, có những giọt nước mắt. Bà con ai cũng tấm tắc khen: “Bộ đội mình, thời nào cũng thế!”. Chiến công này, càng đẹp hơn trong những ngày cả nước cùng kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đẹp thay, sự tin yêu quý trọng của mỗi người dân dân dành cho anh Bộ đội Cụ Hồ!

Thủ tướng khen ngợi lực lượng cứu hộ 

Dù đang có chuyến công tác tại Thái Lan, ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống Bangkok chiều tối 19-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư khen ngợi lực lượng cứu hộ.

Thư có đoạn: “Tôi nhiệt liệt biểu dương Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng; Y tế tỉnh Lâm Đồng; Điện lực tỉnh Lâm Đồng; UBND Huyện Lạc Dương; UBND xã Lát; Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Xây dựng, Công Thương, Y tế; Cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Công binh (Bộ Quốc phòng); Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an); Cán bộ, chiến sỹ Quân khu 7, Lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy CATP.HCM; Lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam; Tổng công ty Sông Đà; Y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và các cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng của các ngành tham gia công tác cứu nạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất, với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy truyền thống cao đẹp với tinh thần thương người như thể thương thân. 

Tôi đề nghị Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng động viên, thăm hỏi các công nhân bị nạn; đồng thời chỉ đạo các y, bác sỹ tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế để khám, cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho các công nhân bị nạn, hỗ trợ gia đình có khó khăn sớm ổn định trở lại”. 

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn thúy liễu

Tôi rất khâm phục tình thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ của các anh bội đội cụ hồ trong thời bình. Các anh đã tô đẹp thêm truyền thống quân đội nhân dân việt nam. Chúc các anh luôn đẹp trong lòng mỗi người dân đất việt.

Cùng chuyên mục
Top