“Phàm ăn, tục uống”

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Thị Hến thấy Nghêu ngồi trên giường như người ốm sắp chết bèn hỏi:

“Phàm ăn, tục uống”

(ANTĐ) - Thị Hến thấy Nghêu ngồi trên giường như người ốm sắp chết bèn hỏi:

- Bác đang ốm à? Có cần gì tôi giúp, thế ốc đâu rồi bác?

- Nó đi tham quan nước ngoài hơn nửa tháng rồi.

- Đấy! Em khuyên rồi. Chỉ cần ngồi nhà xem tivi, đọc báo thì biết hết: người ta làm việc ngược không à! Học về mà áp dụng được là em đi ngược luôn.

- Thế cô bảo người ta làm ngược là sao?

- Nhiều chuyện làm ngược với ta lắm. Này nhé! Người ta ăn uống trong nhà thì mình ăn uống ngoài lề đường, bạ đâu đớp đó, bác thấy có tiện không?

- Nói tiếp!

- Người ta khổ lắm, phải đi vệ sinh trong nhà, khi ra đường phải vào vệ sinh công cộng. Còn xứ mình bạ đâu “tè” đó, vô tư như người ngoài hành tinh, bác thấy có sướng không?

- Tiếp nói!

- Cơ quan nhà nước người ta làm việc cực nhọc 8 tiếng mỗi ngày, còn xứ mình 2 tiếng là cùng, bác xem có khỏe không?

- Nói tiếp!

- Người ta giao thông công cộng rất an toàn và trật tự, ít sử dụng còi, tiếng ồn hầu như không có. Nếu lỡ nhấn còi thì bị quy tội là hỗn láo, còn xứ mình chưa chạy đã bóp còi, bóp chưa đã còn đập vào thùng xe, miệng chửi liên tục. Bác xem có lịch sự không?

- Tiếp nói!

- Người ta rất ít kẹt xe, mà có kẹt cũng không đến nỗi kéo dài mấy tiếng. Còn xứ mình mỗi lần kẹt xe thì như ngày hội xuống đường, khi về đến nhà mặt mày đen ngòm như đi hát bội mới về. Bác có thấy vui không?

- Nói tiếp!

- Người ta có những bãi giữ xe cả ngàn chiếc, xây cao 7, 8 tầng, phí xe 50.000 đồng/giờ. Còn xứ mình bạ đâu đậu đó, nếu đóng phí xe máy thì 2.000 đồng, còn ôtô thì 5.000 đồng/ngày là cùng. Nếu ai lấy cao thì bị quy tội bóc lột. Bác thấy có thương người không?

- Tiếp nói!

- Người ta không giữ gìn sức khỏe khi ra đường, không chịu mang khẩu trang gì cả, hỏi tại sao thì người ta trả lời cộc lốc “dành cho bác sĩ”. Còn xứ mình thì “bác sĩ” đầy đường, đeo đủ màu đủ kiểu. Bác thấy có thời trang không?

Đang nói tía lia, bỗng nhìn thấy bác Nghêu đầu ngoẹo qua bên, miệng sùi bọt mép giống giật kinh phong cấp độ… bó tay; Thị Hến quỳ thụp xuống đất vái lia vái lịa:

- Con ngàn lời xin lỗi bác, tội của con là do “phàm ăn tục uống” ạ…

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top