Phải rung chuông liên hồi

0 Tú Men
ANTĐ Một năm nước ta có không biết bao nhiêu cuộc thi. Nào là hoa hậu, “Sao Mai điểm hẹn”, “Bước nhảy hoàn vũ”, rồi “Cặp đôi hoàn hảo”, “Việt Nam Idol”…

- Thi nhiều chứng tỏ dân ta có lắm người xuất sắc, người đẹp, người tài, người giỏi. Vừa mới đây lại có một cuộc thi vừa hay, vừa lạ. Thi “Giao thông thông minh” dưới hình thức trắc nghiệm trên mạng internet, bằng việc tương tác qua hình ảnh âm thanh, video…
- Chả cần thi làm gì cho mệt! Cứ ra đường ở những “điểm đen” còn tắc, kẹt xe vào giờ cao điểm, lập tức thấy ngay những người có chỉ số IQ “thông minh” về giao thông cực cao. Vượt đèn đỏ, luồn lách, lạng lách, tạt đầu xe, leo lên vỉa hè, lao vào đường một chiều.
- “Thông minh” kiểu đó cho nên một năm mới có 30.000 người bỏ mạng vì tai nạn giao thông, chưa kể hàng vạn người tàn phế, thương tật suốt đời cùng với hàng triệu đô la thiệt hại.
- Chính vì thế, lần đầu tiên Việt Nam ta sắp có ngày lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, sẽ được truyền hình trực tiếp.
- Cần phải truyền hình “sống” cho cả nước theo dõi, cho người sống nhớ đến những người đã bỏ mình vì… giao thông.
- “Sáng kiến” này không phải ta nghĩ ra mà là của Liên hợp quốc cách đây 7 năm chọn ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 11 hàng năm làm ngày tưởng niệm nạn nhân TNGT.
- Coi như ở ta là ngày giỗ chứ gì. Vậy thế giới tưởng niệm như thế nào?
- Đúng vào ngày đó, đúng thời khắc chính của lễ, tất cả các nhà thờ trong nước đều thỉnh chuông cầu nguyện cho những vong linh. Vì theo họ chết vì tai nạn giao thông là chết oan ức.
- Ở ta không biết bao nhiêu nghìn người chết oan, bao nhiêu người liều mạng gây ra những thảm họa? Có lẽ không chỉ thỉnh chuông mà phải rung chuông liên hồi cấp báo cho người sống, chứ không phải chỉ cầu nguyện cho những oan hồn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top