Phải giải quyết được các kiến nghị của cử tri

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 3-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng, Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh, ông Nguyễn Hồng Sơn đã có cuộc tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình, Cầu Giấy) trước thềm kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng:

Phải giải quyết được các kiến nghị của cử tri

(ANTĐ) - Hôm qua, 3-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng, Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh, ông Nguyễn Hồng Sơn đã có cuộc tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình, Cầu Giấy) trước thềm kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng với cử tri Hà Nội

Phát biểu trước các ĐBQH, cử tri Nguyễn Mạnh Đam (phường Ngọc Khánh) góp ý: “Các thành viên Chính phủ phải chịu trách nhiệm trước những vấn đề đã hứa”. Tỏ ra chưa yên tâm về các công trình trọng điểm quốc gia, ông Nguyễn Mạnh Đam băn khoăn: “Nhiều công trình có khiếm khuyết phải khắc phục. Một số còn gặp sự cố lớn trong khi cử tri đòi hỏi chất lượng cao ở những công trình này...”. Cử tri Vũ Trọng Hốt đề nghị: “Nếu Đại hội Đảng toàn quốc được truyền hình trực tiếp để người dân theo dõi thì quá tuyệt vời!”.

Rất nhiều cử tri quan tâm tới cải tạo chung cư cũ, nát và chủ trương dừng xây dựng nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội. Ông Nguyễn Mạnh Đam than thở: “Các dự án giao thông cũng như cải tạo chung cư cũ quá chậm. Có dự án kéo dài 4-5 năm chưa xong. Xây thấp tầng thì nhà đầu tư không vào mà cao tầng lại chất tải thêm lên hạ tầng gây ùn tắc, ô nhiễm... Chính phủ và thành phố phải có cơ chế để hài hòa hai vấn đề này”.

Đặc biệt, người dân rất ủng hộ chủ trương CSGT mặc thường phục xử lý vi phạm giao thông và yêu cầu phải xử lý nghiêm minh những trường hợp chống người thi hành công vụ. Cử tri Phạm Đạt (phường Giảng Võ) phát biểu: “CSGT mặc thường phục rất hay, phục bắt được nhiều đối tượng vi phạm, tăng tính răn đe để đảm bảo trật tự giao thông. Chống người thi hành công vụ, nhất là trong giao thông, đang tăng mạnh, các cơ quan tố tụng phải xử thật nặng, không cho phép tái diễn...”.

Cử tri Nguyễn Thu Linh (phường Thành Công) đề nghị các ĐBQH phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định các vấn đề quốc kế dân sinh. Bà Nguyễn Thu Linh đề xuất tiếp tục cải cách chế độ tiền lương cho công chức và coi đó là khâu đột phá trong cải cách hành chính. Bà nói: “Công chức nghèo quá, cái gì cũng giá thị trường trong khi lương chỉ 2 triệu đồng thì sao đủ sống, dẫn tới tiêu cực, méo mó trong quản lý...”. Cử tri Phạm Đạt cũng chia sẻ: “Phải quyết liệt kiềm chế giá cả leo thang. Lãnh đạo phải đi ra chợ với bà con mới biết chứ cứ ngồi bàn giấy thì sao rõ được”.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc vào ngày 20-5 và bế mạc vào 22-6 tới tại Hà Nội. Quốc hội dự kiến làm việc trong 29 ngày rưỡi để xem xét, thông qua 12 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 10 dự án luật, xem xét và quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát chuyên đề, chất vấn, trả lời chất vấn và một số vấn đề quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá, những kiến nghị, ý kiến đóng góp của cử tri hết sức xác đáng và tâm huyết. Ông đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương giải quyết những vấn đề người dân đã nêu. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Tiếp xúc cử tri không phải là cứ tiếp thu và đi về mà phải lắng nghe và sau đó thực sự vào cuộc một cách khẩn trương để giải quyết sớm nhất những bức xúc đó. Cử tri phải được biết kiến nghị của mình đi tới đâu chứ không phải nói rồi bỏ đó. Kể cả những việc chưa làm xong cũng phải giải trình đã làm những gì, làm tới đâu và lộ trình sắp tới ra sao... Mọi việc đều phải được ghi nhận, tổng hợp và phân loại rõ ràng".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, các cơ quan liên quan đang tích cực chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa tới, dự kiến diễn ra vào tháng 5-2011. Ông nói: “Hoạt động ở Quốc hội phải bớt dần tính hình thức, đi sâu vào thực chất”. Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo, dự án Luật Thủ đô đã được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 7 và tinh thần là sẽ thông qua tại kỳ họp này nếu luật đảm bảo được sự phát triển bền vững cho Hà Nội. Về Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới, ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định, tinh thần chung là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, dân chủ hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: “Không nên chỉ nhăm nhăm bàn sắp xếp nhân sự mà phải chú trọng thảo luận định hướng, cơ chế, giải pháp để phát triển ổn định”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top