Phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, không tái diễn hành vi vô nhân đạo

0 Tạ Toàn

ANTĐ Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình chiều nay 17-3 đã kiên quyết phản đối hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào.

Tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ hai trong năm 2016 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, báo giới nêu lên việc gần đây nhiều ngư dân Việt Nam, đặc biệt là ngư dân ở miền Trung thông báo với cơ quan chức năng rằng họ liên tục bị tấn công bởi các tàu của Trung Quốc.
ảnh 1Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm nay nêu rõ: “Các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi kiên quyết phản đối”.

Gần đây nhất, theo các cơ quan chức năng trong nước, tàu cá của tỉnh Quảng Nam mang số hiệu QNa 91939TS cùng với 10 thuyền viên trên tàu trong lúc đang hoạt động bình thường trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và cũng là ngư trường truyền thống bao đời nay của các ngư dân Việt Nam thì bị tàu của Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế và lấy đi một số tài sản trên tàu.
ảnh 2

Ngư dân trên tàu cá QNa 91939TS trình báo về hành vi vô nhân đạo của phía tàu Trung Quốc

Ông Lê Hải Bình khẳng định: “Đây là các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế cũng như tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo này, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi của các lực lượng chức năng Trung Quốc, đồng thời bồi thường thiệt hại cho các ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các hành vi tương tự.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, phía Trung Quốc còn có một số hoạt động gần đây tiếp tục gây quan ngại và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Nhà chức trách phía Trung Quốc gần đây cho tàu Ngôi sao Vịnh Bắc Bộ tải trọng 10.000 tấn đưa 300 khách ra đảo Ốc Hoa; xây dựng cảng hàng không với đường băng 3.500m ở Đảo Cây; lấn biển ở khu vực cụm đảo An Vĩnh…
Trước những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhắc lại rằng: “Việt Nam một lần nữa khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa”.

ảnh 3

Tàu cá QNa 91939TS trở về sau cơn hoạn nạn trên biển 

Ông Lê Hải Bình khẳng định, việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương; mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN - Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế; có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top