Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe

1 Duy Tiến
ANTD.VN -  Ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - người vừa bị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách chức nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015,  đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV.

 

Ông Võ Kim Cự - người vừa bị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách chức nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh – đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

ảnh 1Ông Võ Kim Cự phát biểu tại hội trường Quốc hội khóa XIV

Sáng nay, 25-4, theo một nguồn tin từ Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV vì lý do sức khoẻ. Mọi việc đang trong quá trình làm thủ tục.

Theo quy định, ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ và thẩm quyền chấp nhận đề nghị này thuộc về Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (trong thời gian Quốc hội không họp). Do thời điểm này đã gần sát kỳ họp thứ 3 của Quốc hội nên trường hợp xin thôi ĐBQH của ông Võ Kim Cự sẽ được báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 21-4, Ban Bí thư Trung ương đã công bố kết luận về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa Hà Tĩnh gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, trong đó có ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. 

Theo đó, Ban Bí thư Trung ương công bố: thống nhất 100% bằng phiếu kín, quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự vì đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định…

Trao đổi với báo chí trước khi ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm ĐBQH, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, căn cứ vào kết luận kỷ luật của Ban Bí thư Trung ương, vi phạm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để tiếp tục làm ĐBQH. “Dự kiến, tại kỳ họp thứ 3 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình để Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự” - ông Phúc nói.

bình luận(1 bình luận)

20x20minhquan

Kỷ luật chức vụ không còn giữ nghĩa là sao nhỉ?

Cùng chuyên mục
Top