Ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

0 Đông Hưng
ANTD.VN - Sáng 24-11, tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp bất thường), các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

ảnh 1

HĐND TP Đà Nẵng họp phiên bất thường để bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh

Sáng 24-11, kỳ họp thứ 5 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Đây là phiên họp bất thường để HĐND TP Đà Nẵng bàn về công tác nhân sự, trong đó sẽ biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND của ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo ông Đoàn Xuân Hiếu, Chánh Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh có đơn xin vắng mặt vì lý do gia đình. Có 48/49 đại biểu có mặt dự họp.

Tại kỳ họp, ông Đoàn Xuân Hiếu đã đọc tờ trình về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Xuân Anh. Sau khi thảo luận, 100% đại biểu đã đồng ý thông qua tờ trình nói trên. Như vậy, ông Nguyễn Xuân Anh đã mất nốt chức vụ quan trọng cuối cùng sau khi bị Trung ương kỷ luật.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh với hình thức cách chức; cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy: Trên cương vị người đứng đầu cấp uỷ thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng; cá nhân ông Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp uỷ viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Anh bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Tại kỳ họp thứ 17, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương kết luận, với cương vị là người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top