Ông Lê Như Tiến: Đằng sau vụ sửa điểm thi THPT ở Hà Giang chắc không chỉ có 1 người?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến đề nghị, phải làm rõ động cơ và những ai đứng sau vụ sửa điểm thi THPT cao bất thường tại Hà Giang, bởi một cán bộ thì không thể làm được việc như vậy…

ảnh 1Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH, GD, TN, TN và NĐ của Quốc hội Lê Như Tiến

Sáng nay, 18-7, chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII Lê Như Tiến cho biết, khi nghe thông tin về việc một cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang sửa điểm thi THPT cho hàng trăm thí sinh, ông cảm thấy vô cùng bất bình…

Theo ông Tiến, ngay khi có thông tin Hà Giang là địa phương có nhiều điểm thi THPT quốc gia cao chót vót, ông đã thấy có sự bất thường bởi Hà Giang là một tỉnh miền núi còn rất nhiều khó khăn, không thể có chuyện điểm thi THPT lại cao hơn hẳn so với các trung tâm giáo dục lớn như Hà Nội, TP HCM được.

Đến chiều qua, 17-7, biết thông tin từ cơ quan chức năng công bố, trong đó bước đầu xác định một cán bộ của Sở GD&ĐT Hà Giang là ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng đã can thiệp sửa 330 bài thi của thí sinh, thì ông chuyển từ bất ngờ sang rất bất bình.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vi phạm cả pháp luật về Luật Giáo dục; vi phạm luật về cán bộ công chức, viên chức; và vi phạm cả quy định về những điều cán bộ đảng viên không được làm. Đặc biệt, đã là người thầy, người cán bộ trong ngành giáo dục thì phải trung thực, gương mẫu, mẫu mực để học sinh noi theo nên hành vi vi phạm, đổi trắng thay đen như vậy càng đáng lên án” – ông Lê Như Tiến nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết thêm, theo thông tin của ông, việc nâng điểm cho hàng trăm thí sinh kể trên sẽ làm mất lòng tin của người dân, của các em học sinh, tạo ra sự không công bằng xã hội. Đây thực sự là một hồi chuông cảnh báo.

Đặc biệt, ông Lê Như Tiến cho rằng, trong vụ việc này, một cán bộ không thể sửa điểm cho hàng trăm thí sinh như vậy được bởi quy trình thi THPT, chấm thi rất chặt chẽ.

“Cần làm rõ động cơ, mục đích của việc sửa điểm thi THPT tại Hà Giang là gì? Đằng sau có phải là vì lợi ích không? Đằng sau cán bộ đã bị phát hiện có hành vi sửa điểm là những ai, nhóm người nào?... Tôi cho rằng các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc làm rõ để sớm trả lời công khai trước dư luận” – ông Lê Như Tiến nói.

“Nhân vụ này, nếu phát hiện có nghi ngờ, sai phạm trong thi cử THPT ở một tỉnh, thành phố nào khác thì cũng cần phải điều tra làm rõ, xử lý nghiêm” – ông Tiến nói thêm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top