Ôn lại chặng đường lịch sử của lực lượng chống "giặc lửa"

0 Ánh Nguyệt

ANTĐ Sáng 2-10, Phòng Cảnh sát PCCC số 8- quận Hoàng Mai, Hà Nội đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC (04/10/1961 – 04/10/2015) và ngày toàn dân PCCC 04/10/2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Phòng và toàn thể CBCS ôn lại những truyền thống lịch sử hào hùng của lực lượng phòng và chống "giặc lửa".
ảnh 1Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội trao tặng phần thưởng cho CBCS đạt thành tích cao

Theo đó, trước tình hình và nhu cầu phục vụ nhân dân, vào những năm 1956, Công an thành phố Hà Nội đã bổ xung thêm một số cán bộ ở các quận, đồn Công an thuộc Sở đã được đào tạo ở trường CATƯ về Đội chữa cháy Hà Nội. Và đặc biệt vào ngày 27-3-1956, Bộ Công an (BCA) đã có Chỉ thị số 347/TA-TF về việc xây dựng lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp, trong chỉ thị của Bộ nêu rõ: Cứ mỗi xe cứu hỏa được tuyển từ 6-8 người. Những người được tuyển vào cứu hỏa lý lịch phải rõ ràng, tuổi đời từ 18-32 tuổi, có sức khỏe tốt, có tinh thần phục vụ, can đảm, có trình độ văn hóa.

Nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị cứu hỏa Hà Nội là tập luyện, sẵn sàng cứu chữa khi có cháy. Nhiệm vụ đề phòng hỏa hoạn được giao cho cán bộ các ban, phòng trị an dân cảnh (phòng 10). Các huyện, thị trấn thì do Công an huyện, Công an hộ tịch hộ khẩu kết hợp phụ trách. Hầu hết các tỉnh, các đội Phòng hỏa cứu hỏa (PHCH) nằm trong Ban hoặc Phòng Trị an dân cảnh. Nhưng riêng Hà Nội, đại đội PHCH được chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở
ảnh 2Phần thưởng ghi nhận sự phấn đấu, đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC số 8

Ngay sau khi thành lập lực lượng cứu hỏa Hà Nội đã hướng dẫn người dân thực hiện 3 phương pháp “Phòng giặc, phòng gian và phòng hỏa” chuẩn bị đầy đủ lực lượng sẵn sàng đương đầu với “giặc lửa”. Cần phải kể đến một số vụ cháy lớn mà Lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô khi đó phải đối mặt: vụ Cháy kho thuốc Bắc Châu Long, Cháy triển lãm Yết Kiêu… Trong đó nổi bật nhất là vụ chữa cháy kho xăng dầu Đức Giang bị không quân Mỹ đánh phá ngày 29/6/1966 và ngày 16/4/1972…

ảnh 3Quang cảnh buổi gặp mặt kỷ niệm truyền thống 

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu chia sẻ: “Với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng như lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai và Thanh Xuân, sau hơn 4 năm thành lập, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã từng bước trưởng thành và đạt được nhiều thành tích trong công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng. Nhiều tập thể và cá nhân của Phòng đã được Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai và Thanh Xuân khen thưởng. Những phần thưởng vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm để CBCS phòng Cảnh sát PCCC số 8 ngày càng làm tốt hơn nhiệm vụ phục vụ nhân dân”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top