Ổn định kinh tế vĩ mô theo lộ trình

0 Hùng Anh
ANTĐ Chiều qua (5-9), tại cuộc Họp báo Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Vũ Đức Đam cho biết, về tình hình kinh tế - xã hội Chính phủ dự kiến năm 2012 sẽ đạt được những kết quả toàn diện, đúng hướng, trong đó kết quả lớn nhất là ổn định một bước kinh tế vĩ mô. Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2013 cũng sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định vĩ mô là biện pháp căn bản nhất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
ảnh 1
Giảm lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ hàng đầu

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Bên cạnh những đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 - 2012 cũng đưa ra dự báo, đánh giá về tình hình kinh tế 9 tháng. Đồng thời, đưa ra dự báo kinh tế cả năm 2012 và bước đầu bàn dự kiến định hướng các chỉ tiêu lớn cho kế hoạch năm 2013”. 

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2012, Chính phủ thống nhất đánh giá kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến đúng hướng, đạt được kết quả tích cực, khá toàn diện. Các nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh dành cho doanh nghiệp của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã dần phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vẫn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức. Chỉ số phát triển công nghiệp 8 tháng chỉ bằng 64,6% tốc độ tăng cùng kỳ năm 2011. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tháng 8-2012 thấp hơn so với tháng trước. Việc xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vẫn chưa chuyển biến tích cực, diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ vẫn khá phức tạp. Khu vực doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, khả năng hấp thụ nguồn vốn thấp, sức mua của thị trường trong nước thấp, chỉ số tồn kho tuy có giảm song vẫn còn ở mức cao….

Bộ trưởng cho biết: “Dự kiến năm 2012 sẽ đạt được những kết quả toàn diện, đúng hướng, trong đó kết quả lớn nhất là ổn định một bước kinh tế vĩ mô. Năm 2013, Chính phủ sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào mục tiêu này. Đảng và Nhà nước rất chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp và người dân, khi sản xuất khó khăn ảnh hưởng đến thu nhập, cùng với tác động trong quá trình thực hiện lộ trình giá thị trường làm một bộ phận người dân gặp khó khăn. Nhưng, việc thực hiện giá thị trường nằm trong một lộ trình để kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc”. 

Bộ trưởng Vũ Đức Đam chỉ rõ, điều vô cùng quan trọng là phải tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ, kiên quyết các chương trình tái cơ cấu nền kinh tế. “Nếu chúng ta không thực hiện tốt chương trình tái cơ cấu nền kinh tế mà trọng tâm là ngân hàng, đầu tư và doanh nghiệp nhà nước bất ổn vĩ mô sẽ luôn thường trực và nền kinh tế của chúng ta sẽ rất khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Làm một việc gì mới bao giờ cũng có tác động 2 mặt, nhưng ta phải kiên trì đi theo mặt tích cực, thực hiện cho được. Kế hoạch năm 2013 sẽ được vạch ra trên một nền căn bản như vậy”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

* Xử lý nghiêm tội phạm thâu tóm ngân hàng trái pháp luật 

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên báo chí về giải pháp trấn áp loại tội phạm thâu tóm ngân hàng trái pháp luật, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Pháp luật Việt Nam hiện chưa có quy định chính xác về tội phạm thâu tóm ngân hàng trái pháp luật nhưng có tội kinh doanh trái phép, đầu cơ. Những tội này đều có thể nhằm mục đích thâu tóm ngân hàng trái pháp luật. Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế. Một trong những nguyên nhân của sự bất ổn nền kinh tế thời gian qua là do hệ thống ngân hàng chưa vững mạnh. Vì vậy, một trong ba khâu tái cơ cấu cần chú ý đó là tái có cấu lại ngân hàng. Để bảo đảm nền kinh tế phát triển lành mạnh, nhiệm vụ này phải đặt lên hàng đầu. 

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, trước khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các ngành chức năng từ thanh tra cho đến các cơ quan điều tra đặt nhiệm vụ quan trọng vào nhóm tội phạm ngân hàng, tín dụng, đặc biệt là các hành vi nhằm thâu tóm ngân hàng trái pháp luật. Nhất định phải làm trong sạch hệ thống ngân hàng để bảo đảm “mạch máu” của nền kinh tế được thông suốt, trong sạch. Bất cứ ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, không có bất cứ một vùng cấm nào - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

* Năm 2013: Giữ vững tăng trưởng hợp lý khoảng 6%

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm của năm 2012 còn hết sức nặng nề, cần sự phấn đấu quyết liệt, cao độ của các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện đạt kết quả cao các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, trong đó phấn đấu GDP tăng 5,2%, giữ lạm phát ở mức khoảng 7%; thực hiện tốt các chính sách về tài chính, tiền tệ; ưu tiên tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ… 

Đề cập về việc xây dựng kế hoạch năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành phải tính toán kỹ kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của năm 2013 cho sát và phù hợp với tình hình thưc tế, trong đó tập trung phải tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao trở lại; giữ tăng trưởng hợp lý (khoảng 6%); tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế tập trung vào 3 lĩnh vực là đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và tài chính ngân hàng; bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng;… 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top