Ở một đơn vị mũi nhọn đấu tranh với tội phạm ma tuý

1 Minh Quỳnh
ANTĐ Những vụ án, chuyên án được phá, đối tượng bị bắt giữ, những tụ điểm phức tạp về ma tuý được triệt xoá, những lượng ma tuý vận chuyển vào địa bàn tỉnh được thu giữ, những kẻ dã tâm gieo rắc “cái chết trắng” bị đưa ra ánh sáng để pháp luật trừng trị nghiêm minh... Đó là kết quả của sự nỗ lực, hy sinh, niềm tự hào của những chiến sỹ trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý Công an Đắk Nông.
Theo Thượng tá Hoàng Văn Oánh – Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, với tinh thần tận tụy, mưu trí sáng tạo, từ ngày thành lập tỉnh (tháng 1 năm 2004) đến nay, lực lượng cảnh sát ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, triệt phá 200 vụ ma túy, bắt, xử lý 461 đối tượng, thu giữ tang vật 598,3394g hêroin, 422 kg cần sa, 1,0178g thuốc phiện, 1297 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan. 

Riêng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, triệt phá 45 vụ ma túy, bắt xử lý 119 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan. Đặc biệt đơn vị đã phối hợp với các đơn vị phát hiện, xử lý 7 vụ trồng cây cần sa xen kẽ trong rẫy cà phê và mua bán trái phép cây cần sa trên địa bàn các huyện Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Mil, Đắk Song …

ảnh 1
Lực lượng Cảnh sát ma túy Đak Nông triệt phá một tụ điểm ma túy
trên địa bàn huyện Tuy Đức

Song song với công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy còn chú trọng đến công tác phòng ngừa, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia vào công tác phòng chống ma túy. Từ việc xác định được nguy cơ ngày càng tăng cao của tệ nạn ma tuý trên địa bàn  đang từng ngày len lỏi đến các khu dân cư, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an 8 huyện, thị xã tăng cường công tác truy quét, vận động các đối tượng nghiện đi cai nghiện tập trung tại các cơ sở cai nghiện. 

Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ cũng như gắn phong trào toàn dân tham gia phòng chống ma tuý ở cơ sở với việc triệt phá các đường dây mua bán tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma tuý trên địa bàn với mục tiêu nỗ lực chống lại sự nguy hại của “cái chết trắng” đã và đang gia tăng trên địa bàn nhằm đẩy lùi và loại bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng. 

Bên canh đó, đơn vị còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của tỉnh về công tác phòng chống ma tuý. Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình phòng chống ma tuý nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác phòng chống ma tuý cũng như những hậu quả, tác hại của tệ nạn ma tuý. Nhờ đó mà công tác phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, các đối tượng nghiện đã được kiềm chế, có không ít người từng có thời lầm lỗi, nghiện hút giờ đã cai nghiện thành công, vươn lên làm ăn phát triển kinh tế, có nhiều đóng góp ở địa phương.
ảnh 2
Lực lượng Cảnh sát ma tuý Công an Đắk Nông phối hợp nhổ bỏ cây cần sa
 trên địa bàn huyện Đắk R’lấp

Những con số trên đã phản ánh phần nào khối lượng công việc mà lực lượng Cảnh sát phòng chống ma tuý nói chung, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh nói riêng tiếp nhận, lập kế hoạch và triển khai thực hiện trong những năm qua. Với những thành tích trên, lực lượng cảnh sát phòng chống ma tuý đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và chính quyền địa phương ghi nhận khen thưởng. Riêng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, đơn vị liên tục được công nhận là “ đơn vị quyết thắng”, “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, nhiều lượt CBCS được Bộ Công an, UBND tỉnh, Gíam đốc Công an tỉnh tặng bằng, khen giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác.

Để có được những thành tích đó là cả một quá trình nỗ lực, vượt khó, thầm lặng hi sinh của tập thể CBCS trong đơn vị. Bởi công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là một mặt trận chiến đấu đầy khó khăn, quyết liệt và gian khổ, cái xấu, cái ác luôn cận kề. Đối tượng ngày một manh động, liều lĩnh với những thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Trong cuộc chiến thầm lặng và đầy cam go này, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSĐTTP về ma tuý Công an tỉnh cần phải kiên định giữ vững bản lĩnh chính trị, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND, thể hiện lòng dũng cảm, can trường trước mọi khó khăn vất vả.

Nhìn lại chặng đường đã qua, mỗi cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn tự hào được đứng trong hàng ngũ của đơn vị chiến đấu mũi nhọn; được tôi luyện trong gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Tâm sự với chúng tôi, nhiều trinh sát trẻ cho biết “ Để làm tốt công tác này, bên cạnh lòng say mê, tận tụy với công việc, chúng tôi phải thường xuyên trau dồi kiến thức, bám sát địa bàn, đối tượng để nắm rõ nhân thân, lai lịch và những điểm yếu của đối tượng để làm cho đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, các đối tượng ma túy thường họat động rất tinh vi, xảo quyệt và rất manh động, đòi hỏi người chiến sỹ công an phải có bản lĩnh thật vững vàng và nghiệp vụ sắc bén mới hoàn thành nhiệm vụ được giao”. 

Có thể nói cuộc chiến thầm lặng và cam go, khốc liệt trên mặt trận đấu tranh, phòng chống ma túy ngày càng nóng bỏng và quyết liệt hơn. Vì lợi nhuận, các đối tượng không từ bỏ một thủ đoạn nào để “gieo rắc cái chết trắng” cho xã hội. Đó cũng là trách nhiệm nặng nề của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát ma túy Công an Đắk Nông nói riêng trong việc đấu tranh loại bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương.  

Chứng kiến lịch làm việc, đi về không định trước của các anh,các chị và những rủi ro mà các anh, các chị gặp phải, những gian nan trong bắt giữ, điều tra khám phá án ma tuý, chúng tôi chỉ mong muốn một điều, xã hội cần quan tâm hơn nữa đến lực lượng này, để cho dù có gian nan đến đâu thì các anh vẫn vững tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.                                                                       

bình luận(1 bình luận)

20x20CUMI

NHà nước nên quan tâm hơn nữa đối với các chiến sỹ đấu tranh phòng chống ma tuý bởi vì ở nơi ấy thực sự là chiến trường, máu của các chiến sỹ công an đã đổ,các anh không sợ hiểm nguy đến tính mạng của mình để đấu tranh với bọn buôn bán ma tuý,triệt phá băng nhóm tội phạm,nhà nước cần tăng cường bồi dưỡng vật chất và động viên về tinh thần để các anh yêu tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục
Top