Ổ dịch Covid -19 ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đã cơ bản được kiểm soát

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 15-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19  TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch Covid -19.

ảnh 1

Một người kinh doanh hoa ở Tây Tựu khoe kết quả xét nghiệm âm tính với Covid -19

Cả thôn Liễu Trì cạnh thôn Hạ Lôi âm tính với Covid -19

Tại phiên họp, các đơn vị đã báo cáo công tác rà soát, khoanh vùng dập dịch ở ổ dịch tại thôn Hạ Lôi và liên quan đến bệnh nhân ở huyện Thường Tín. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, thành phố đã tổ chức test nhanh tại các điểm nguy cơ cao như: chợ hoa ở khu vực xã Mê Linh, các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và các quận, huyện khác để rà soát những trường hợp liên quan dịch tễ.

Ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh , CDC Hà Nội đã lấy 1.830 mẫu dịch tại thôn Liễu Trì (cạnh thôn Hạ lôi) đều cho kết quả âm tính. Ông Cảm khẳng định, đến nay bước đầu,ổ dịch ở thôn Hạ Lôi đã được kiểm soát, không để lây sang  địa bàn lân cận. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn có thể từ các nguồn khác không chỉ ở thôn Hạ Lôi.

CDC Hà Nội đề nghị huyện Mê Linh đưa vào danh sách ca nghi ngờ đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện  viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở) để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đánh giá dịch tễ, chủ động phòng ngừa lây lan.

Huyện Mê Linh cho biết ca dương tính thứ 13 ở ổ dịch thôn Hạ Lôi (ca bệnh 267 của toàn quốc) là Hiệu trưởng 1 trường học trên địa bàn.  Hiện huyện Mê Linh đang rà soát nhanh các trường hợp F1, F2 liên quan ca bệnh này. Số trường hợp F1 hiện nay trên địa bàn Mê Linh là 742 người, F2 là 809 người; tất cả đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Liên quan đến chợ hoa Mê Linh, huyện đã điều tra và kết quả có 999 người của 18 xã, thị trấn liên quan. Đến nay đã ban hành quyết định cách ly tại nhà 783 người, còn lại đang làm thủ tục rà soát theo quy định. Đáng chú ý trong 18 xã, thị trấn thì xã Đại Thịnh (nơi có trụ sở UBND huyện) có số người liên quan  đến chợ hoa Mê Linh rất nhiều, lên đến hơn 400 người.

Đối với việc thiết lập vùng cách ly để khoanh vùng dập dịch, huyện Mê Linh cho biết, đến nay không gặp khó khăn hay vướng mắc; việc cung cấp nhu yếu phẩm, khám chữa bệnh đang hoạt động bình thường. Huyện tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, rà soát liên quan chợ hoa Mê Linh; tiếp tục phun thuốc khử trùng các gia đình F1, F2; kiểm soát chặt chẽ vùng cách ly, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân nơi này.

2 ca bệnh ở huyện Thường Tín đều liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Huyện Thường Tín cho biết đến nay đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với Covid -19 ở các xã Hồng Vân và Dũng Tiến. Hai trường hợp này đều liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Liên quan đến bệnh nhân Hà Thị Thảo, ở xã Hồng Vân và huyện đã xác minh 58 trường hợp F1; tất cả có xét nghiệm âm tính.

Huyện cũng thông tin về lịch trình đi lại của bệnh nhân Lê Thị Minh Hoa (bệnh nhân số 266), được phát hiện dương tính với Covid -19 vào chiều 14-4. Bệnh nhân sinh năm 1984, ở xã Dũng Tiến.Trong thời gian từ 8-10/3 bệnh nhân lên trông mẹ điều trị tại khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nhiều lần đến căng tin tại bệnh viện.

Ngày 8-3, chồng bệnh nhân có lên thăm mẹ sau đó về nhà bằng xe máy. Ngày 10-3, bệnh nhân đã đi về nhà bằng xe buýt (không nhớ số xe), sau đó lấy hàng thêu tại 1 nhà trong cùng thôn, có tiếp xúc khoảng 30 phút và đeo khẩu trang. Sau đó, vợ chồng bệnh nhân không lên thăm mẹ nữa.

Huyện Mê Linh đã xác minh làm rõ  50 trường hợp F1, trong đó có 39 người tại xã Dũng Tiến và 11 người ở các xã khác. Đến nay, 28 trường hợp F1 tại khu vực thôn Đông Cứu, là thôn bệnh nhân ở đã có kết quả lần đầu âm tính. Các trường hợp F1 sẽ được chuyển đi cách ly tập trung hết trong ngày 16-4.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top